6 lợi ích sức khỏe đã được chứng minh của quả Acai

quả acai

Có nguồn gốc từ rừng nhiệt đới Amazon, quả acai berry đã là một loại quả ưa thích của người dân địa phương trong hàng ngàn năm.

Mãi đến những năm 1990, quả acai berry mới ra khỏi rừng nhiệt đới để ra thế giới bên ngoài, và tin tức về loại quả này nhanh chóng được lan truyền rộng rãi.

Quả Acai có màu xanh tím đậm, và điều thú vị là một số người nhận thấy hương vị của chúng giống như vị trái cây và vị sô cô la kết hợp với nhau.

Quả Acai được biết đến như một loại siêu quả vì có hàm lượng chất chống oxy hóa đặc biệt cao — các hóa chất có trong thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe — và các chất dinh dưỡng khác. Dưới đây là tám lợi ích sức khỏe tuyệt vời của quả acai, cũng như những gợi ý của chúng tôi về cách kết hợp quả acai vào chế độ ăn uống của bạn.

6 lợi ích sức khỏe của quả Acai

1. Quả acai rất tốt cho hệ tiêu hóa

Quả Acai có thể giúp điều trị những tình trạng về chứng đau dạ dày nói chung, theo một vài cách khác nhau. Đầu tiên, quả acai là một nguồn chất xơ tuyệt vời, rất cần thiết để giữ cho ruột của bạn vận động trơn tru và ngăn ngừa táo bón. Một khẩu phần quả acai chứa 2 gam chất xơ, chiếm 8% lượng chất xơ trung bình được khuyến nghị hàng ngày.

Thứ hai, như đã đề cập ở trên, quả acai là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Những chất chống oxy hóa này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm viêm trong dạ dày và đường tiêu hóa. Viêm đóng một vai trò rất lớn trong các tình trạng như viêm loét đại tràng, hội chứng ruột kích thích, bệnh viêm ruột, cũng như các tình trạng hàng ngày như đầy hơi và chướng bụng.

2.Có lợi cho tim mạch

tốt cho tim mạch

Mỗi năm, hàng triệu người phải vật lộn với huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh tim và một loạt các bệnh tim mạch khác. Trên thực tế, bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho cả nam và nữ. Quả Acai là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bất kỳ ai để giữ cho trái tim của họ khỏe mạnh.

Có hai loại cholesterol được tìm thấy trong cơ thể: cholesterol tốt, hoặc LDL và cholesterol xấu, hoặc HDL. Cả chế độ ăn uống và di truyền đều đóng một vai trò trong việc có mức độ lành mạnh của cả hai loại cholesterol. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ăn nhiều quả acai có thể giúp giảm mức HDL cũng như tăng mức LDL. Điều này là do lượng axit béo omega-6 và omega-9 cao. Giảm mức HDL cao giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ.

Ngoài ra, những chất chống oxy hóa mà chúng ta đã nói đến, đặc biệt là chất được gọi là anthocyanin, giúp giảm mức độ các gốc tự do trong cơ thể. Trong hệ tim mạch, các gốc tự do đóng một vai trò rất lớn trong sự phát triển của bệnh tim.

3. Chống lại bệnh ung thư

Một trong những chẩn đoán đáng sợ nhất và có khả năng gây tử vong nhất mà bạn có thể nhận được là ung thư. Mỗi năm, ung thư giết chết 7,6 triệu người trên khắp thế giới.  Trong khi di truyền và các yếu tố môi trường đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh ung thư, các nhà nghiên cứu mới bắt đầu tìm hiểu tác động của các gốc tự do trong sự phát triển của bệnh ung thư.

Gốc tự do là các phân tử không ổn định, tìm kiếm các phân tử khác để liên kết, giành lấy các điện tử từ các phân tử khác đó. Đôi khi các gốc tự do xuất hiện tự nhiên như một phần của quá trình trao đổi chất và tiêu hóa. Những lần khác, các gốc tự do được tạo ra bởi các chất gây ung thư được tìm thấy trong môi trường của bạn. Cơ thể thường có đủ khả năng phòng thủ để loại bỏ các gốc tự do, nhưng khi quá trình sản sinh gốc tự do bắt đầu xảy ra quá nhanh, các tình trạng  bao gồm cả ung thư  có thể xảy ra.

Chất chống oxy hóa rất quan trọng để chống lại bệnh ung thư vì chúng chống lại các gốc tự do trước khi chúng có thể gây đột biến DNA của tế bào để hình thành các tế bào ung thư và sau đó là các khối u. Chất chống oxy hóa là những chất hóa học trong thực vật, trong số những thứ khác, tạo cho trái cây và rau sẫm màu có màu sắc đẹp. So với các loại trái cây và rau quả khác, quả acai có nhiều chất chống oxy hóa và được biết đến với khả năng ngăn chặn ung thư trước khi nó bắt đầu.

5. Quả acai có thể giúp giữ cho não của bạn khỏe mạnh

trí não

Khi chúng ta già đi, chúng ta dễ dàng nhận thấy những thay đổi thể chất trên da và cảm nhận những thách thức trong các hệ thống cơ thể khác nhau. Tuy nhiên, não của chúng ta là một cơ quan đặc biệt dễ bị tổn thương khi chúng ta già đi, và nó thường bị bỏ qua cho đến khi quá muộn.

Sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác, bao gồm cả bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ, vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng nhiều người tin rằng chứng viêm và các gốc tự do đóng một vai trò quan trọng. Nhiều chất chống oxy hóa được tìm thấy trong quả acai có thể giúp giảm mức độ viêm nhiễm và các gốc tự do, đồng thời chúng có thể giúp giữ cho bộ nhớ và các bộ phận lý luận của não bộ khỏe mạnh ngay cả khi chúng ta đã cao tuổi.

6. Quả acai có thể hỗ trợ giảm cân

Với sự gia tăng của thực phẩm đóng gói, các nhà hàng thức ăn nhanh , bệnh béo phì và các bệnh liên quan đang gia tăng. Có nhiều chế độ ăn kiêng nhất thời, nhưng việc giảm cân thực sự và lâu dài đến từ chế độ ăn uống cân bằng, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên.

Điều đó không có nghĩa là quả acai không thể đóng vai trò quan trọng trong hành trình giảm cân của bạn. Quả acai là một nguồn chất xơ tuyệt vời, có thể giúp duy trì hệ tiêu hóa của bạn hoạt động đều đặn nhưng cũng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.