5 lợi ích giải độc của cây kế sữa

cây kế sữa

Gần đây bạn có dùng thuốc kháng sinh không? Nếu bạn nói có với câu hỏi này và muốn biết về một loại thực phẩm bổ sung không quá phổ biến, thì có lẽ bạn nên biết thêm về cây kế sữa.

Cây kế sữa là gì?

Cây kế sữa là một loại thảo mộc đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để thúc đẩy sức khỏe của gan, túi mật và thận. Nó có chứa silymarin flavonoid, được cho là chất mang nhiều yếu tố có lợi , bao gồm bảo vệ gan cũng như các đặc tính chống vi rút, chống oxy hóa và chống viêm.

Được tìm thấy ở Địa Trung Hải nhưng hiện nay đã có mặt trên khắp thế giới, cây kế sữa được coi là một loại cỏ dại ở một số nơi, bất chấp danh tiếng chữa bệnh của nó. Khi lá của nó được nghiền nát, chúng sẽ tiết ra một thứ nhựa cây giống như sữa, đó là lí do nó có tên gọi như vậy. Chúng cũng có khả năng thúc đẩy chức năng tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách hỗ trợ tạo ra enzym, tăng sản xuất mật, giảm viêm và làm thoải mái màng nhầy trên toàn cơ thể.

Tình trạng gan có thể được điều trị bằng cây kế sữa

Cây kế sữa chủ yếu được khuyến khích sử dụng để duy trì sức khỏe của gan và bảo vệ gan khỏi các chất độc như rượu, môi trường bị ô nhiễm và nhiều bệnh liên quan đến gan. Các vấn đề liên quan đến gan mà  được khuyên dùng chúng là:

  • Xơ gan do rượu
  • Gan nhiễm mỡ, viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD)
  • Xơ gan
  • Viêm gan mãn tính hoạt động
  • Thuốc và rượu gây tổn thương gan
  • Viêm gan siêu vi cấp tính
  • Nhiễm độc gan do sử dụng steroid
  • Độc tố và nhạy cảm với môi trường
  • Tình trạng bệnh lý cần sử dụng thuốc thải độc gan

5 lợi ích giải độc của cây kế sữa

1.Bảo vệ chống lại quá liều thuốc và tổn thương gangan

Cây kế sữa đã được chứng minh là một tác nhân phòng ngừa hóa học và chống ung thư hữu ích, ngoài ra còn có hoạt tính chống độc tố. Trong một nghiên cứu, kết quả cho thấy chúng khả năng bảo vệ chống lại tổn thương gan khi dùng quá liều paracetamol. Điều này là do tái tạo glutathione hiệu quả. Paracetamol là một loại thuốc không kê đơn có độc tính ở liều lượng cao, với liều 4g mỗi ngày, có thể xảy ra hoại tử gan.

Quá liều paracetamol có thể xảy ra ở những bệnh nhân đang điều trị bệnh lao hoặc nhiễm HIV và những người nghiện rượu. Các thành phần của cây kế sữa là chất ức chế các chất dẫn truyền tiền viêm và có thể là một hình thức điều trị lâu dài tiềm năng để bù đắp tổn thương gan và bảo vệ chống lại các tác nhân gây độc hóa học.

2.Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

sức khỏe tim mạch

Theo một nghiên cứu, cây kế sữa bảo vệ tim khỏi các enzym chống oxy hóa nội sinh và bảo vệ tim khỏi bị tụt huyết áp . Nghiên cứu tương tự đã chỉ ra cách cây kế sữa có thể phục hồi nhịp tim sau thời gian tái tưới máu. Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy sự gia tăng mức độ lipid peroxide trong mô tim, cũng như sự gia tăng kích thước vùng nhồi máu. Những kết quả này cho thấy hoạt động của các gốc tự do. Silymarin (cây kế sữa) làm giảm đáng kể kích thước ổ nhồi máu ở liều 500mg mỗi kg, thể hiện qua sự thay đổi huyết thanh và mô tim.

Cây kế sữa dường như làm tăng mức độ cholesterol tốt HDL và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Silymarin cũng có thể giúp giảm huyết áp.

3.Thúc đẩy sức khỏe thận

Cây kế sữa đã được phát hiện có thể bảo vệ thận khỏi thiếu máu cục bộ , là nguyên nhân chính gây ra suy thận cấp tính. Đặc tính bảo vệ gan và hoạt động ổn định màng tế bào của nó làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh về thận và một số phát hiện cho thấy nó có thể có tác dụng bảo vệ nhiều hơn so với deferoxamine chống lại sự lắng đọng sắt ở thận với liều 200 mg mỗi kg. Thận ứ sắt làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường, do đó tác dụng có lợi của cây kế sữa đối với tình trạng thừa sắt không chỉ giới hạn ở thận.

Lợi ích của cây kế sữa đối với thận được báo cáo là gần giống với tác dụng đối với gan. Nó dường như để kích thích tái tạo tế bào trong thận, có thể chứng tỏ sự sống còn đối với bệnh nhân đang lọc máu.

4.Bảo vệ chống lại thiệt hại do bức xạbức xạ

 

Tổn thương do bức xạ đã được chứng minh là xảy ra ở những bệnh nhân ung thư được xạ trị như một hình thức điều trị, mặc dù nó cũng có thể xảy ra nếu người đó tiếp xúc với năng lượng hạt nhân, bụi phóng xạ từ vũ khí hạt nhân và chụp ảnh X-quang. Nếu tổn thương bức xạ đủ nghiêm trọng, nó có thể gây ra bệnh tim, ung thư và dị tật bẩm sinh. Trong một nghiên cứu, uống cây kế sữa trước khi tiếp xúc với bức xạ giúp bảo vệ khỏi tổn thương mô và stress oxy hóa .

5.Ngăn ngừa thoái hóa tế bào thần kinh

Cây kế sữa dường như có các đặc tính bảo vệ thần kinh và có bằng chứng cho thấy nó có thể có lợi cho bệnh Parkinson và bệnh đa xơ cứng.

Sự kích hoạt của microglia và phản ứng viêm tiếp theo trong hệ thống thần kinh trung ương là những sự kiện quan trọng trong sự phát triển của các bệnh thoái hóa thần kinh. Trong một nghiên cứu, kết quả cho thấy cây kế sữa ức chế sự hoạt hóa microglia, ngăn chặn việc sản xuất chất trung gian gây viêm và giảm tổn thương tế bào thần kinh dopamine.