7 lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của việc detox cơ thể

detox cơ thể

Ngày nay, chế độ ăn kiêng và thanh lọc cơ thể đang trở nên vô cùng hợp thời, và dường như có vô số chương trình để bạn lựa chọn. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu thanh lọc cơ thể dựa trên thực phẩm, vì việc đưa cơ thể chúng ta vào chế độ giải độc quá mức hoặc nhịn ăn thực sự có thể gây hại nhiều hơn lợi, đối với hầu hết mọi người.Trong bài viết này, thay vì tập trung vào nhiều  loại  chế độ ăn kiêng detox mà bạn có thể thực hiện, chúng ta sẽ đi sâu vào những lợi ích sức khỏe thực tế của việc detox cơ thể. Với lượng chất độc mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày, một kế hoạch detox chất lượng tốt không chỉ có lợi mà còn cần thiết.

Detox cơ thể là gì?

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản, vì có khá nhiều sự nhầm lẫn xung quanh chủ đề detox. Một chế độ ăn uống detox sẽ giúp cơ thể tự loại bỏ độc tố. Tất nhiên, cơ thể con người có nhiều con đường giải độc tự nhiên như qua gan, nước tiểu, mồ hôi và phân. Tuy nhiên , một chế độ ăn kiêng đặc biệt để giải độc sẽ giúp các cơ quan quan trọng của cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi, hỗ trợ và tăng cường chức năng gan, đồng thời cung cấp cho bạn sự “tăng cường” các vi chất dinh dưỡng quan trọng.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn nhiều lợi ích đi kèm với việc trải qua một chương trình detox thông minh và an toàn.

Lợi ích sức khỏe của việc detox cơ thể

1. Loại bỏ độc tố từ thực phẩm, đồ uống và các sản phẩm khác

sản phẩm hữu cơ

Trong số rất nhiều chất độc mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày hầu như không thể kiểm soát được, chẳng hạn như chất độc từ môi trường trong không khí chúng ta hít thở, chất độc từ thực phẩm và đồ uống mà chúng ta tiêu thụ. Nhiều chuyên gia y tế đồng ý rằng  tải trọng độc hại  (lượng chất độc mà cơ thể chúng ta có thể xử lý) là nguyên nhân gây ra một lượng bệnh đáng kể trong xã hội hiện đại. Mua sản phẩm hữu cơ (trái cây và rau quả), cùng với thịt và cá hoang dã được nuôi bằng cỏ và hữu cơ, sẽ làm giảm nghiêm trọng lượng độc tố bạn nạp vào cơ thể hàng ngày.

Và nó không chỉ dừng lại ở thức ăn. Các sản phẩm vệ sinh cá nhân và chăm sóc gia đình thường chứa đầy hóa chất độc hại có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Đơn giản chỉ cần cắt bỏ những chất độc này sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe to lớn.

2. Tăng năng lượng suốt cả ngày từ quá trình detox cơ thể

Mặc dù chế độ ăn kiêng detox có thể gây ra một số mệt mỏi cho bạn, nhưng nhiều người cho biết họ cảm thấy năng lượng được cải thiện và duy trì hơn trong và sau chế độ ăn kiêng detox. Một phần quan trọng của bất kỳ phương pháp giải độc tốt nào là phải cung cấp đủ nước, và các nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả khi mất nước nhẹ (mất nước dưới 3%), thường xuyên gây ra đau đầu, lo lắng, rối loạn tâm trạng và giảm hiệu suất nhận thức.

3. Đặt lại lựa chọn thực phẩm của bạn

lựa chọn thực phẩm hữu cơ

Mục tiêu số một của một kế hoạch detox chất lượng cao phải là sự thay đổi lâu dài và bền vững. Bằng cách thực hiện một chế độ ăn kiêng detox, bạn sẽ không chỉ hỗ trợ các con đường giải độc cơ thể, mà bạn sẽ thiết lập lại cách bạn ăn và các thực phẩm bạn lựa chọn.

Một nghiên cứu năm 2007 được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại UCLA đã kết luận rằng chế độ ăn kiêng không có tác dụng, dựa trên thực tế là đại đa số những người ăn kiêng tăng trở lại toàn bộ số cân (nếu không muốn nói là nhiều hơn) trong vòng tối đa 5 năm, và nhiều người thực sự sẽ tốt hơn nếu không ăn kiêng, ngay từ đầu.

Điều này có nghĩa là một chế độ ăn uống detox hiệu quả nhằm mục đích cắt bỏ thực phẩm độc hại và kiểm soát cảm giác thèm ăn có thể giúp thay đổi thói quen của bạn về lâu dài.

4. Kiểm soát cảm giác thèm ăn

Cảm giác thèm ăn là do sự mất cân bằng nội tiết tố, và cần phải được giải quyết và kiểm soát. Cảm giác thèm ăn ảnh hưởng đáng kể đến việc ăn uống vô độ và tăng cân , và một kế hoạch detox thông minh có thể tiêu diệt chúng từ trong trứng nước.

5. Kiềm chế cơn nghiện đồ ăn

nghiện ăn

Nghiện thực phẩm là một việc nghiêm trọng, và không chỉ là cảm giác thèm ăn thông thường . Giống như bất kỳ chứng nghiện rượu hoặc ma túy nào, những người có xu hướng nghiện sinh hóa cao hơn có thể trở nên nghiện thực phẩm , và các nhà sản xuất đồ ăn vặt tận dụng tối đa điều này bằng cách cho các chất gây nghiện hóa học vào sản phẩm của họ. Đối với những cá nhân có mức độ thụ thể dopamine cao, họ có thể nghiện thức ăn giống như nghiện ma túy, vì đồ ăn vặt thời hiện đại tạo ra một lượng dopamine tiết ra trong não (tương tự như cocaine ).

Một chế độ ăn kiêng detox tập trung vào việc loại bỏ các loại thực phẩm và hóa chất gây nghiện có thể hỗ trợ rất nhiều cho việc phục hồi sau cơn nghiện thực phẩm. Thay đổi chế độ ăn uống kết hợp với một số loại thảo mộc và chất bổ sung có thể đặc biệt hiệu quả.

6. Cung cấp cho cơ thể bạn các vi chất dinh dưỡng cần thiết

Thiếu vi chất dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và thậm chí tử vong . Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) chỉ ra một số mối liên hệ phổ biến nhất, chẳng hạn như thiếu sắt và thiếu máu, thiếu iốt và các tình trạng tuyến giáp, thiếu vitamin A và bệnh thoái hóa mắt, thiếu kẽm và các tình trạng hô hấp và miễn dịch khác .

Bằng cách thực hiện một chế độ ăn kiêng tập trung vào siêu thực phẩm và đồ uống giàu chất dinh dưỡng, bạn sẽ đảm bảo rằng cơ thể nhận được các vitamin, khoáng chất, chất dinh dưỡng thực vật và chất chống oxy hóa cần thiết để có sức khỏe tối ưu. Và, nhiều vi chất dinh dưỡng là hoàn toàn cần thiết để các con đường giải độc cơ thể hoạt động bình thường .

7. Quản lý căng thẳng

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí  Clinical Endocrinology đã  tìm thấy mối liên hệ giữa nồng độ cortisol cao và bệnh gan nhiễm mỡ . Cortisol là hormone căng thẳng chính của chúng ta được tiết ra trong thời gian căng thẳng cấp tính và mãn tính. Khi mức độ cao hơn bình thường trong một thời gian dài, điều này có thể gây ra một loạt các vấn đề, bao gồm giảm chức năng gan. Bằng cách tập trung vào một chế độ ăn uống detox với nhiều thực phẩm cân bằng lượng đường trong máu, về mặt nội tiết tố bạn sẽ giúp điều chỉnh mức cortisol, do đó thực sự có tác dụng kiểm soát căng thẳng.