10 độc tố có hại mà bạn phải tiếp xúc hàng ngày

độc tố

Một lý do chính để thực hiện chế độ ăn kiêng detox là để giúp gan và thận thải độc tố ra ngoài. Tuy nhiên, nhiều người không biết họ gặp phải bao nhiêu chất độc tiềm ẩn hàng ngày.

Thông qua sự gia tăng của sản xuất hàng loạt và nông nghiệp thương mại, đã có sự gia tăng lớn về số lượng hóa chất, chất bảo quản và thuốc trừ sâu được sử dụng trong việc chuẩn bị và bảo quản thực phẩm và các sản phẩm khác .

Điều này có nghĩa là mức độ tiếp xúc của bạn với từng loại hóa chất này tăng lên theo cấp số nhân, cho dù bạn có biết về nó hay không.

Đây có thể là một vấn đề, vì nhiều thuốc trừ sâu và các hóa chất khác ẩn náu trong các mặt hàng như thực phẩm, sản phẩm làm đẹp và đồ vệ sinh cá nhân. Chúng có thể hoạt động như chất độc trong cơ thể và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu dùng quá mức. Một số có thể gây ra các vấn đề lâu dài, ngay cả với một lượng nhỏ trong thời gian dài.

Để giúp bạn xác định một số hóa chất và chất độc này, chúng tôi đã tổng hợp danh sách 10 chất độc hại phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải trong chế độ hàng ngày của mình.

10 loại độc tố có hại mà bạn phải tiếp xúc hàng ngày

1. Độc tố từ Chìchì

Đây là một loại độc tố đặc biệt khó chịu có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Chúng bao gồm đau bụng và buồn nôn, đau đầu và thậm chí là các vấn đề về trí nhớ. Chì cũng rất dễ tiêu thụ vì nó có thể được hấp thụ, hít vào hoặc ăn vào.

Chì không những rất có hại mà còn rất dễ vô tình đưa vào cơ thể bạn. Tin tốt là nó cũng bị hạn chế nhiều ở các nước phát triển, mặc dù việc phơi nhiễm vẫn có thể xảy ra.

Chì có thể được tìm thấy trong một số sơn, thiết bị được sản xuất bằng kim loại và trong đất, nước bị ô nhiễm. Nhiều đồ chơi được sản xuất tại Trung Quốc trước năm 2007 cũng có thể có chì trong đó; chúng đã được thu hồi vì lý do này sau khi phát hiện ra sự nhiễm bẩn.

2. Polychlorinated biphenyls

Hóa chất được đặt tên lạ lùng này là một chất độc khó chịu khác có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe nếu bạn tiếp xúc với nó. Polychlorinated biphenyls (PCB) được sử dụng trong nhiều chất bôi trơn và thiết bị điện để bảo vệ chúng khỏi bị hư hỏng và giữ cho chúng ổn định.

Tuy nhiên, việc sử dụng chúng đã bị ngừng ở Mỹ sau năm 1977 khi người ta phát hiện ra rằng chúng có thể tích tụ trong môi trường và con người có thể dễ dàng tiếp xúc với chúng.  Các tác động tiêu cực đến sức khỏe của việc phơi nhiễm bao gồm các vấn đề về hệ thống miễn dịch, và các vấn đề về da. Chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

3.  Độc tố từ Clo

clo

Bạn có thể biết hóa chất này từ việc sử dụng phổ biến của nó trong việc khử trùng hồ bơi. Thật không may, việc tiếp xúc quá nhiều với hóa chất này có thể biến nó thành một chất độc khá mạnh.

Đây là một trong những lý do mà bạn nên tắm sạch sẽ sau khi bơi, vì hóa chất có thể gây kích ứng da khi tiếp xúc lâu.

Clo có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe khi bạn tiếp xúc với nó quá nhiều, bao gồm đau họng, khó chịu ở dạ dày và các vấn đề về thận.

4. Florua

Bạn có thể biết florua như một thành phần phổ biến trong kem đánh răng. Tuy nhiên, nó cũng được sử dụng để xử lý nước. Mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng việc tiếp xúc quá nhiều với florua có thể mang lại các vấn đề sức khỏe riêng bao gồm đau đầu, buồn nôn và các vấn đề về đường ruột.

Một cái gì đó đơn giản như nuốt kem đánh răng có thể đủ để gây ra các vấn đề trên. Cần hết sức cẩn thận khi sử dụng hóa chất này.

5. Fomanđehit

Formaldehyde thường được sử dụng trong việc ướp xác người chết để bảo quản thi thể của họ.

Tuy nhiên, con người sống có thể vô tình bị phơi nhiễm qua máy làm mát không khí, đồ đạc, thuốc lá điện tử và thậm chí một số quần áo. Đây là một vấn đề lớn, vì nó được biết là làm tăng nguy cơ ung thư và giảm chất lượng không khí.

6. Thuốc trừ sâu

dâu

Dư lượng thuốc trừ sâu đã trở nên quá phổ biến trong nhiều sản phẩm thực phẩm trên kệ của các cửa hàng tạp hóa. Đây là một nguyên nhân đáng lo ngại vì thuốc trừ sâu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư cũng như gây khó chịu cho dạ dày khi phơi nhiễm nhiều hơn.

Để tăng cường sức khỏe và hạnh phúc, hãy cân nhắc sử dụng thực phẩm hữu cơ.

7. Steroid

Cùng với thuốc trừ sâu, steroid cũng trở thành một chất bổ sung phổ biến cho nhiều loại thịt, vì nhiều nông dân sử dụng hormone này để tăng lượng thịt mà họ có thể lấy ra từ vật nuôi của họ.

Đây có thể là một vấn đề vì steroid có thể tích tụ trong cơ thể bạn, và có thể gây ra những tác động xấu.Những tác động này bao gồm tổn thương hệ thần kinh, các vấn đề về gan và da. Nhớ kiểm tra xem thịt bạn mua có chứa steroid hay không nhé.

8. Thuốc kháng sinh

 độc tố từ thuốc kháng sinh

Một bổ sung khác cho nhiều loại thịt là thuốc kháng sinh. Những thứ này được đưa ra để ngăn động vật bị ốm, thường là do chúng bị nuôi nhốt trong những khu không hợp vệ sinh trong những điều kiện vô nhân đạo.

Mặc dù thuốc kháng sinh rất tốt để giúp chống lại bệnh tật khi chúng ta bị ốm, nhưng dùng quá nhiều thuốc có thể gây ra tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Điều này có nghĩa là lần sau khi bạn bị ốm, thuốc kháng sinh có thể không giúp được bạn.

9. Đồng

Đồng là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người.  Tuy nhiên, giống như với bất kỳ hóa chất nào, việc tiếp xúc với một lượng quá lớn, cho dù thông qua việc sử dụng đồ nấu nướng bằng đồng hoặc nước uống có chứa kim loại, có thể biến chất dinh dưỡng hữu ích này thành một độc tố có hại

Độc tính của đồng có thể gây ra các vấn đề như nôn mửa, tổn thương gan và thận, thiếu kẽm và gia tăng tình trạng viêm nhiễm toàn thân.

10. Độc tố từ Thủy ngân

Đây có thể là một chất hóa học mà bạn đã từng nghe đến. Thủy ngân có thể dễ dàng được tìm thấy và tiêu thụ trong các loại cá nhỏ như cá ngừ hoặc cá thu. Tiếp xúc quá nhiều với thủy ngân có thể gây ngộ độc thủy ngân.

Nhiễm độc thủy ngân đặc biệt rắc rối vì nó có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho sức khỏe tâm thần. Cần hạn chế ăn một số loài cá cũng như xử lý cẩn thận các vật dụng như pin và nhiệt kế.

Kết luận

Có rất nhiều độc tố có hại mà bạn có thể tiếp xúc trong cuộc sống hàng ngày. Cho dù là thông qua thực phẩm, chất lỏng hoặc các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và đồ vệ sinh cá nhân, bạn nên cẩn thận để hạn chế tiếp xúc với các hóa chất này.