Chế độ Detox sẽ khiến bạn mệt mỏi, thiếu năng lượng?

chế độ detox

Thông thường, quan niệm rằng một chế độ detox sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng đã được sử dụng như một cái cớ để trốn tránh quá trình này. Nếu bạn mệt mỏi và thường thiếu năng lượng trong quá trình ăn kiêng, bạn sẽ hoạt động như thế nào trong cuộc sống hàng ngày, và thứ hai, điều đó có tốt cho bạn ?

Để giải quyết những câu hỏi này, chúng tôi cần hiểu lý do tại sao bạn có thể cảm thấy mệt mỏi trong khi ăn kiêng, sau đó chuyển sang các giải pháp khả thi để giúp bạn đối phó với tác dụng phụ cụ thể đó.

Chế độ detox sẽ khiến bạn mệt mỏi?

chế độ detox

Câu trả lời ngắn gọn là gần như chắc chắn là có.

Giống như tất cả các triệu chứng khác mà bạn có thể gặp phải, mức độ mệt mỏi mà bạn sẽ gặp phải có thể khác nhau, nhưng các yếu tố gây ra nó hầu như là giống nhau. Có một số nguyên nhân dẫn đến cảm giác mệt mỏi trong quá trình ăn kiêng detox, tuy nhiên phổ biến nhất là lượng calo.

Bao nhiêu calo là đủ?

Các nhà khoa học đồng thuận rằng trung bình, phụ nữ trưởng thành cần tiêu thụ khoảng 2.000 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng của họ, trong khi nam giới trưởng thành cần khoảng 2.500. Để giảm cân ổn định, cả nam giới và phụ nữ cần giảm lượng calo tiêu thụ của họ khoảng 500 calo mỗi ngày.

Những con số đó rõ ràng là giả định mức độ hoạt động hàng ngày trung bình. Nếu một người có lối sống năng động, lượng hấp thụ này sẽ không đủ và cần được bổ sung để bù đắp cho việc tập thể dục.

Tuy nhiên, làm thế nào một người có thể khái niệm 2.000 calo trong thực phẩm thực tế? Những hình ảnh này có thể là một công cụ rất hữu ích khi chúng ta đang cố gắng hình thành một bức tranh tinh thần về những gì tạo nên một chế độ ăn 2.000 calo. Mười sáu quả táo, mười tám quả chuối, ba cái bánh mì kẹp thịt.

Lượng calo hấp thụ trong chế độ detox

lượng calo

Hầu hết các chế độ ăn kiêng detox đều dựa trên việc giảm lượng calo nạp vào cơ thể do sự thay đổi trong chế độ ăn uống. Chúng ta biết rằng chế độ ăn 1500 calo mỗi ngày sẽ giúp giảm cân ổn định và bền vững. Tiêu thụ ít hơn nhiều, chẳng hạn như 1000 calo, sẽ dẫn đến cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ, khá đơn giản bởi vì 1.000 calo không đủ để cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể con người, chứ chưa nói đến một người hoạt động nhiều.

Khi chuyển sang chế độ ăn kiêng chủ yếu bao gồm trái cây, và rau quả, bạn sẽ rất dễ cảm thấy như mình đang ăn nhiều khối lượng thức ăn. Tuy nhiên, các loại thực phẩm tạo nên các chế độ ăn kiêng này thường rất ít calo.

Do đó, sự thiếu hụt calo khiến bạn cảm thấy thiếu năng lượng, mặc dù thực phẩm bạn đang tiêu thụ hiện có đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nguồn calonguồn calo

Một điều khác có thể thay đổi trong chế độ ăn kiêng detox liên quan đến các loại thực phẩm bạn sẽ ăn. Chế độ ăn uống detox có xu hướng ít đường nhân tạo và caffeine. Đây là hai nguồn năng lượng ngắn hạn có thể tăng cường mức độ tỉnh táo của bạn.

Mặc dù có một số loại trà detox có chứa nguồn caffein, nhưng chúng thường có ở mức độ sẽ kích thích sự trao đổi chất của bạn, thay vì cung cấp cho bạn sự tăng cường năng lượng thường được kết hợp với một tách cà phê buổi sáng hoặc giữa buổi sáng.

Tương tự như vậy, trong khi bên ngoài chế độ detox, việc giảm năng lượng vào giữa buổi chiều có thể được kết hợp với một món ăn có đường hoặc một chút sô-cô-la (đối với tình trạng giảm năng lượng ngắn hạn đó). Tuy nhiên, một chế độ ăn kiêng detox thực sự nên tránh các loại đường đã qua chế biến.

Làm gì để giảm thiểu sự mệt mỏi trong chế độ detox?

Nếu chúng ta chấp nhận rằng một chế độ detox sẽ khiến bạn mệt mỏi, điều đó không có nghĩa là bạn nên tránh hoàn toàn việc detox.

Một chế độ ăn uống không lành mạnh giàu calo, thực phẩm chế biến sẵn sẽ khiến bạn cảm thấy uể oải và nặng nề. Kết quả của quá trình detox, mặc dù ban đầu khó chịu, nhưng nhìn chung là sự cải thiệnsức khỏe và sự gia tăng mức năng lượng của bạn. Ban đầu có thể khó, nhưng nếu bạn kiên trì thì rất xứng đáng.

Vì vậy, thách thức chuyển sang học cách đối phó với sự mệt mỏi, thay vì trốn tránh việc detox. Bạn cần đảm bảo  một số điều sau đây để giảm thiểu sự mệt mỏi trong chế độ detox.

  • Đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc. Lên kế hoạch cho ít nhất 8 giờ một đêm.
  • Nghỉ ngơi. Nếu bạn cảm thấy uể oải trong ngày, hãy dành thời gian để ngủ trưa. Điều này cho phép cơ thể bạn phục hồi sau khi tiêu hao năng lượng, và đã được chứng minh là giúp tăng khả năng tập trung và cải thiện tâm trạng.
  • Giảm thói quen tập thể dục của bạn. Bạn đang chạy với ít nhiên liệu hơn bình thường và cơ thể của bạn đang làm việc rất chăm chỉ cho các quá trình bên trong. Sau đó không cần nếu bạn căng thẳng cơ thể bằng một thói quen tập thể dục chăm chỉ. Hãy tập thể dục vừa phải và cho phép bản thân hoàn toàn bỏ qua một buổi tập nếu cần.