Detox giảm cân với thức uống detox có thực sự hiệu quả?

detox giảm cân

Trong số rất nhiều giải pháp giảm cân, detox giảm cân chắc chắn rất phổ biến trong khoảng thời gian gần đây. Nhiều người cho rằng detox sẽ giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể và làm sạch hệ thống của bạn. Đòng thời cũng thúc đẩy giảm cân nhanh chóng, cải thiện tiêu hóa, tăng năng lượng và các kết quả đáng kinh ngạc khác bao gồm cải thiện chức năng não.

Nhưng chúng có thực sự hiệu quả? Và thực sự detox giảm cân có thể giải độc cơ thể của bạn? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn trong bài viết này.

Detox giảm cân

Detox có nghĩa là “loại bỏ các chất độc hại hoặc không lành mạnh.” Chế độ ăn kiêng detox bao gồm việc tuân theo một chế độ ăn kiêng rất nghiêm ngặt, thường là nhịn ăn, chỉ ăn rau hoặc loại bỏ toàn bộ nhóm thực phẩm không lành mạnh.

Đồng thời cũng loại bỏ một số thói quen xấu như uống rượu, hút thuốc lá hoặc tiêu thụ cà phê quá mức.

detox

Một số người cho biết họ đã giảm cân và cảm thấy tràn đầy năng lượng và tinh thần minh mẫn hơn khi uống đồ uống detox hoặc thực hiện phương pháp detox giảm cân.

Tuy nhiên, toàn bộ ý kiến ​​cho rằng cơ thể chúng ta cần được giải độc là sai lầm, và có rất ít bằng chứng khoa học cho rằng đồ uống detox thực sự có tác dụng! Hãy để tôi giải thích tại sao.

Cơ chế giải độc của cơ thể

Quan điểm cho rằng cơ thể chúng ta cần được thanh lọc độc tố bằng chế độ ăn uống detox là không chính xác. Cơ thể chúng ta có nhiều hệ thống, cơ quan và quá trình tích hợp sẵn để loại bỏ “độc tố” một cách tự nhiên hàng ngày.

Gan, thận, hệ thống miễn dịch và ruột của chúng ta thực hiện công việc này hàng ngày. Chúng làm cho các chất độc hại như rượu, thuốc lá, độc tố môi trường và vi khuẩn trở nên vô hại một cách hiệu quả, chuyển chúng thành các sản phẩm có thể thải ra khỏi cơ thể chúng ta qua nước tiểu, phân và mồ hôi. Do đó, chế độ ăn kiêng và đồ uống detox thường không cần thiết và ít nhiều không hiệu quả.

Vậy tại sao mọi người lại khẳng định mình giảm cân khi theo phương pháp detox giảm cân và uống các loại nước detox? Phần lớn là do họ đang nhịn ăn hoặc giảm lượng carbohydrate và lượng calo tổng thể.

detox cơ thể

Khi bạn hạn chế lượng carbohydrate, bạn sẽ giảm được trọng lượng nước. Một khi carbohydrate được lưu trữ trong cơ thể bạn dưới dạng glycogen, chúng sẽ giữ nước trong cơ của bạn. Khi bạn loại bỏ carbohydrate, bạn sẽ mất nước cùng với nó, dẫn đến giảm cân bằng nước. Điều này cũng sẽ khiến bạn cảm thấy yếu ớt, choáng váng, chóng mặt, mệt mỏi và hôn mê.

Chế độ ăn kiêng detox có thể khẳng định rằng đây là cách cơ thể bạn tự giải độc và loại bỏ độc tố. Tuy nhiên, đó chỉ đơn giản là do bạn không tiêu thụ đủ lượng carbohydrate để cung cấp năng lượng cho não và cơ bắp. Và bởi vì cơ thể bạn cần carbohydrate để sống, việc loại bỏ chúng không bền vững. Vì vậy, ngay sau khi bạn ngừng uống đồ uống detox và đưa lại carbohydrate vào quá trình ăn uống của bạn, bạn sẽ đưa cân nặng đã giảm trở lại hoặc thậm chí có thể tăng thêm cân.

Bạn nên làm gì thay vì thực hiện chế độ ăn detox giảm cân

Chìa khóa để cảm thấy tràn đầy năng lượng và giảm cân không phải là đồ uống detox, thanh lọc dinh dưỡng hay giải độc tố giảm cân mà là một kế hoạch mà bạn có thể duy trì lâu dài bao gồm nhiều thực phẩm bổ dưỡng lành mạnh mỗi ngày, uống nhiều nước, tập thể dục, ngủ đủ giấc và tránh hoặc giảm các chất độc như rượu và thuốc lá.

Tiêu thụ thực phẩm hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp nuôi dưỡng và hỗ trợ các cơ quan liên quan đến việc loại bỏ độc tố khỏi cơ thể của bạn bằng cách cho phép chúng hoạt động hiệu quả.

Dưới đây là một số ý tưởng bạn có thể kết hợp để thực hiện

  1. Kiểm soát lượng độc tố đi vào cơ thể

Tránh rượu, thuốc lá, tiếp xúc với độc tố môi trường và thực phẩm chế biến. Điều này sẽ giảm bớt căng thẳng cho các cơ quan đang hoạt động để giải độc cơ thể một cách tự nhiên.

  1. Ăn nhiều thực phẩm thực vật

thức ăn có nguồn gốc thực vật

Chế độ ăn uống của bạn bao gồm rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch và hạt. Nếu chế độ ăn uống của bạn chủ yếu dựa trên thực phẩm thực vật, điều này sẽ tự động giảm lượng thức ăn chế biến sẵn chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, đường tinh luyện, muối và phụ gia.

Thực phẩm nhiều chất béo gây căng thẳng cho gan của bạn, trong khi thực phẩm nhiều muối gây căng thẳng cho thận của bạn. Ngoài ra, thực phẩm nhiều đường gây căng thẳng cho tuyến tụy của bạn, vì cần sản xuất nhiều insulin hơn. Thực phẩm thực vật cũng giàu chất xơ và prebiotics, giúp cơ thể bạn loại bỏ độc tố một cách tự nhiên, cũng cần thiết để giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh.

  1. Uống nhiều nước hơn có thể giúp detox giảm cân

Nước nên là thức uống chính của bạn. Thận và các cơ quan giải độc khác của bạn cần nước để thải độc ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Cố gắng uống ít nhất hai lít nước mỗi ngày.

Nếu bạn tập thể dục thường xuyên, sống ở nơi có khí hậu nóng hoặc đang cho con bú, con số này sẽ còn cao hơn. Bạn cũng có thể biết liệu bạn có uống đủ nước hay không bằng màu sắc của nước tiểu: nếu nước tiểu có màu vàng tươi, bạn đang bị mất nước và cần uống thêm; mặt khác, nếu nó có màu vàng nhạt hoặc trong, nghĩa là bạn đã đủ nước và uống đủ nước. Uống đủ nước cũng sẽ giúp bạn cảm thấy tỉnh táo, tràn đầy năng lượng hơn.

  1. Bao gồm protein nạc và chất béo lành mạnh

chất béo lành mạnh

Cả protein và chất béo đều quan trọng để làm cho bạn cảm thấy no và hỗ trợ giảm cân. Các nguồn protein lành mạnh rất tốt cho việc giảm cân do hàm lượng chất xơ của chúng. Một số nguồn protein quan trọng bao gồm đậu lăng, đậu, quả hạch, hạt và đậu phụ.

Các nguồn chất béo tốt bao gồm các loại hạt, bơ, dầu ô liu và cá nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ và cá mòi.

Kết luận

Nếu bạn thử một chế độ ăn kiêng detox giảm cân và thấy nó khiến bạn bắt đầu ăn ngon hơn hoặc giúp bạn giảm cân, thì điều đó thật tuyệt! Sau đó, bạn có thể thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống như ăn nhiều rau xanh hơn, giảm lượng đường tinh luyện, uống nhiều nước hơn và cắt bỏ rượu và tiếp tục những việc này lâu dài.

Nhưng điều quan trọng cần nhớ là nếu bạn thực sự muốn cải thiện sức khỏe của mình, bạn sẽ cần thực hiện các thay đổi về chế độ ăn uống và lối sống vượt ra ngoài vài ngày hoặc vài tuần của một chương trình detox giảm cân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.