Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của nha đam

nha đam

Ngày nay, nha đam chủ yếu được biết đến để điều trị cháy nắng, nhưng bạn có biết rằng gel bên trong của cây lô hội có thể được sử dụng cho các bệnh khác nhau? Gel lô hội có thể được sử dụng trực tiếp từ cây, hoặc nó có thể được tiêu thụ dưới dạng nước ép.

Nha đam là gì?

Nha đam, thường được gọi là Aloe barbadensis, là một loại cây mọng nước có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới, và đã được sử dụng như một loại cây thuốc trong nhiều thế kỷ. Nó phát triển mạnh trong khí hậu khô và đã trở thành một loại cây gia dụng phổ biến vì ít tốn công chăm sóc và bảo dưỡng.

Gel lô hội là chất trong suốt, đặc quánh, có thể được thu hoạch từ cây lô hội khi cắt lá. Sau đó, gel có thể được sử dụng để điều trị vết bỏng hoặc như một loại kem dưỡng ẩm. Nó cũng có thể được pha trộn thành sinh tố hoặc trộn vào nước trái cây hoặc nước hoa quả để tiêu hóa và các lợi ích sức khỏe nội bộ khác.

Giá trị dinh dưỡng của nha đam

Nha đam có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe và tất cả là do thành phần dinh dưỡng phong phú của nó mang lại.

Vitamin và các khoáng chất

Vitamin C cần thiết cho các quá trình như hình thành sắt, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và duy trì xương, răng. Nha đam chứa một lượng lớn vitamin C (9,1 g cho mỗi 1 cốc nước ép nha đam).

Nha đam cũng chứa các vitamin thiết yếu như vitamin A (beta carotene), vitamin E, vitamin B12, axit folic (vitamin B) và choline. Nó cũng chứa các khoáng chất, canxi, crom, đồng, selen, magiê, mangan, kali, natri và kẽm.

Enzyme

gel nha đam

Loại cây này được coi là độc nhất vô nhị vì nó chứa một số enzym có lợi giúp phân hủy đường và chất béo. Những enzym này bao gồm aliiase, amylase và lipase, là những enzym quan trọng trong quá trình tiêu hóa tinh bột và chất béo.

Axit béo

Gel lô hội chứa các axit béo từ nhóm steroid – cholesterol, campesterol, β-sitosterol và lupeol. Các axit béo này chịu trách nhiệm về các đặc tính chống viêm, khử trùng và giảm đau. Nha đam là một loại cây chữa bệnh rất tốt với một loạt các đặc tính độc đáo có thể làm giảm bớt, điều trị và thậm chí chữa khỏi nhiều vấn đề sức khỏe và bệnh tật.

Lợi ích của nha đam

Nha đam cực kỳ dưỡng ẩm và chứa các vitamin và khoáng chất, enzym và axit béo quan trọng cho chức năng cơ thể tối ưu. Dưới đây là những lợi ích quan trọng của việc sử dụng lô hội:

1. Điều trị táo bón

điều trị táo bón

Táo bón không chỉ gây khó chịu mà còn có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường ruột và hệ tiêu hóa. Gel lô hội có thể được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên và giúp di chuyển hàng loạt dọc theo đường tiêu hóa.

Nhựa mủ hoặc phần của cây nằm giữa vỏ và gel có chứa anthraquinon, là một hợp chất có tác dụng nhuận tràng. Nếu bạn đang dùng gel lô hội để trị táo bón, hãy nhớ bắt đầu với một lượng nhỏ ( khoảng 200ml) để cho phép hệ thống của bạn quen với tác dụng nhuận tràng.

2. Giữ nước

Hydrat hóa là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Nước ép nha đam là một sự thay thế tuyệt vời cho đồ uống có đường và nước hoa quả có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Nước ép nha đam ít đường và calo, do đó có thể uống trực tiếp hoặc trộn với các loại nước ép và sinh tố khác.

3. Điều chỉnh lượng đường trong máu

cải thiện mức dường huyết

Nha đam đã được chứng minh là có “một số” tác dụng có lợi trong việc cải thiện các tình trạng như tiền tiểu đường và bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi các đối tượng ăn nha đam ở dạng lỏng và bột, nó đã giúp cải thiện việc điều chỉnh lượng đường trong máu.

4. Ngăn ngừa loét dạ dày

Một trong những lợi ích điều trị lớn nhất của lô hội là điều trị các bệnh tiêu hóa. Viêm loét dạ dày là những vết loét gây đau đớn ở niêm mạc dạ dày. Chúng thường dễ chữa lành, nhưng có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được điều trị. Gel lô hội là một chất chống viêm, có nghĩa là nó đặc biệt có lợi trong việc điều trị các tổn thương bên trong như vết loét. Người ta đã chứng minh rằng gel lô hội, nếu được tiêu thụ thường xuyên sẽ giúp chữa lành niêm mạc dạ dày và giảm viêm loét dạ dày.

5. Giảm mảng bám răng

Ngăn ngừa mảng bám tích tụ là chìa khóa để ngăn ngừa sâu răng và các vấn đề về răng miệng như viêm lợi và áp-xe răng. Streptococcus mutans và Candidas albicans là nguyên nhân chính gây ra mảng bám trong miệng. Các hợp chất kháng khuẩn trong lô hội nhắm vào hai chủng vi khuẩn và nấm men này. Trong một nghiên cứu, nước ép nha đam đã được so sánh với một thành phần tiêu chuẩn trong nước súc miệng cấp y tế, chlorhexidine. Trên thực tế, nước ép lô hội đã được chứng minh là có hiệu quả tương tự như nước súc miệng trong việc giảm mảng bám.

6. Cải thiện sức khỏe làn da

cải thiện làn da

Gel lô hội là một loại kem dưỡng ẩm gốc nước có thể có nhiều tác động tích cực đến làn da. Collagen là một loại protein quan trọng cung cấp cấu trúc và độ đàn hồi cho da. Một nghiên cứu cho thấy rằng khi bôi lên da, gel lô hội thực sự có thể làm tăng sản xuất collagen của da. Nha đam cũng đã được biết đến để cải thiện các tình trạng da như ban đỏ , và có một số bằng chứng về việc cải thiện bệnh vẩy nến.

Công thức nước detox nha đam cho làn da sáng trong

Lô hội giúp giải độc hệ thống của bạn đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Lô hội có đặc tính kiềm và là một nguồn giàu chất chống oxy hóa và vitamin; tất cả đều làm cho nó trở thành một chất tăng cường dinh dưỡng. Do đó, nước nha đam có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa của bạn và mang lại cho bạn làn da sáng khỏe.

Nguyên liệu

  • 1 Lít nước
  • Gel nha đam từ 2 lá
  • 2 quả chanh hoặc 1 quả bưởi

Để chuẩn bị một thức uống nha đam tươi, cắt lá nha đam làm hai và múc gel nha đam. Pha nó với một cốc nước và cho vài lát chanh hoặc bưởi vào chai. Để trong tủ lạnh và thưởng thức.