Một số cách để tối đa hóa sự hấp thụ chất dinh dưỡng

hấp thụ chất dinh dưỡng

Ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được dạy ăn trái cây và rau xanh vì sức khỏe và tinh thần. Điều này đúng vì cơ thể phụ thuộc vào các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm nguyên chất để hoạt động bình thường. Tuy nhiên, ngay cả với một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, điều quan trọng là bạn phải tối đa hóa sự hấp thụ chất dinh dưỡng để đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa chúng.

Lượng chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ có thể nằm trong khoảng từ 10 đến 90 phần trăm, có nghĩa là bạn có thể chỉ hấp thụ một phần nhỏ các chất dinh dưỡng có sẵn từ thực phẩm bạn đang dùng.

Tình trạng hấp thụ rất ít chất dinh dưỡng được gọi là kém hấp thu. Hấp thu kém có thể do dùng thuốc, nhiễm trùng, phẫu thuật ruột non hoặc các rối loạn khác như bệnh celiac.

4 lợi ích của việc hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng

1. Hấp thụ chất dinh dưỡng hợp lý giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư vú

Thông qua việc tiêu thụ bông cải xanh, bắp cải, cải Brussel và các loại rau họ cải khác, cơ thể bạn nhận được một lượng lớn chất dinh dưỡng sulforaphane. Trong một nghiên cứu, chất dinh dưỡng này được phát hiện có khả năng ngăn chặn sự phát triển và tăng sinh của các tế bào ung thư vú. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến cái chết của tế bào ung thư, còn được gọi là quá trình apoptosis.

2. Hấp thụ chất dinh dưỡng thích hợp có thể làm chắc xương của bạnxương

Thực phẩm chế biến sẵn có thể làm giảm mật độ xương của bạn, thực phẩm toàn phần chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể làm tăng mật độ xương và giảm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương. Việc hấp thụ hợp lý các chất dinh dưỡng như canxi, K2, magiê và vitamin D là điều cần thiết để duy trì xương chắc khỏe.

Ở phụ nữ sau mãn kinh, một chế độ ăn uống làm chậm tốc độ mất xương là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình loãng xương.

3. Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

Hệ thống miễn dịch của bạn liên tục hoạt động để chống lại vi khuẩn và các sinh vật khác xâm nhập vào cơ thể. Hệ thống miễn dịch của bạn bao gồm tuyến ức và sản xuất tế bào T. Tuy nhiên, một thành phần khác đối với khả năng miễn dịch là dự trữ các chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như quả mâm xôi, quả việt quất và nam việt quất, và chúng rất quan trọng đối với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Một cách tuyệt vời để kết hợp những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của bạn là uống nước detox. Nước detox giúp bạn giữ ngậm nước, đó cũng là tốt cho hệ miễn dịch, cùng với sự gia tăng lượng chất dinh dưỡng của bạn mà không có nhiều calo.

4.Cải thiện hệ tiêu hóa của bạn

hệ tiêu hóa

Bằng cách ăn một chế độ ăn giàu chất xơ và kết hợp probiotics vào chế độ ăn uống của bạn (cả hai đều có thể được tìm thấy trong thực phẩm giàu chất dinh dưỡng), bạn sẽ cải thiện hệ tiêu hóa của mình.

Hấp thụ chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên của cơ thể và là một trong những cách tốt nhất để thiết lập lại quá trình tiêu hóa của bạn. Chất độc dư thừa có thể gây ra hội chứng ruột kích thích (IBS), tiêu chảy và chuột rút. Tuy nhiên, thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có thể giúp cơ thể bạn loại bỏ những độc tố này.

Làm thế nào để tối đa hóa sự hấp thụ chất dinh dưỡng

Tránh thực phẩm chế biến sẵn và chứa nhiều đường

thực phẩm nhiều đường

Thực phẩm đã qua chế biến, nguyên liệu nhân tạo và đường có thể tiêu diệt các vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn, làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng đúng cách. Ngoài ra, những thực phẩm đó chứa ít chất dinh dưỡng hơn so với ban đầu.

Tuy nhiên, bạn có thể phục hồi khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của mình bằng cách kết hợp nhiều thực phẩm toàn phần và thực vật hơn vào chế độ ăn uống của mình.

Kết hợp nhiều men vi sinh vào chế độ ăn uống của bạn

Probiotics hỗ trợ loại bỏ sự phát triển quá mức của nấm candida, một tình trạng phát triển quá mức của nấm men liên quan đến sự mất cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột có thể làm cho hệ thống miễn dịch suy yếu cũng như một số vấn đề sức khỏe khác.

Chúng cũng có thể giúp chia nhỏ thức ăn của bạn thành những phần nhỏ hơn mà cơ thể bạn có thể hấp thụ và sản xuất các enzym thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn, từ đó hỗ trợ cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn.

Tránh uống quá nhiều nước

tránh uống nhiều nước

Mặc dù uống nhiều nước trong ngày là có lợi nhưng bạn nên hạn chế tiêu thụ nước trước, trong và ngay sau bữa ăn.

Nước có thể làm loãng axit dạ dày được sử dụng để phân hủy thức ăn của bạn, điều này cũng có thể ngăn cơ thể bạn hấp thụ lượng dinh dưỡng tối đa từ thực phẩm bạn đang tiêu thụ.

Tập trung vào cách bạn ăn thức ăn của mình

Với mỗi miếng ăn, hãy nhai kỹ thức ăn và ăn chậm.

Quá trình tiêu hóa bắt đầu ngay khi bạn bắt đầu nhai thức ăn. Nước bọt được tiết ra khi bạn nhai; nước bọt của bạn có chứa các enzym giúp phân hủy thức ăn, giúp cơ thể bạn dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Do đó, nếu bạn nhai rất ít và ăn nhanh, thức ăn của bạn không được tiêu hóa đúng cách do thiếu nước bọt.

Tránh hoặc giảm lượng rượu của bạn

Rượu ảnh hưởng tiêu cực đến cách cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng theo một số cách chính. Nó tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa, làm giảm lượng dinh dưỡng được hấp thụ. Nó cũng làm giảm sự bài tiết của các enzym tiêu hóa có trong nước bọt hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Rượu cũng làm tổn thương các tế bào niêm mạc dạ dày, khiến các chất dinh dưỡng khó hấp thụ vào máu hơn.

Kết luận

Sự hấp thụ dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn theo một số cách: nó giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn cân bằng, cung cấp cho bạn năng lượng và giữ cho các chức năng bình thường của cơ thể hoạt động bình thường.