Một số ưu điểm của kế hoạch detox mà mọi người cần quan tâm

kế hoạch detox

Kế hoạch detox detox thường được sử dụng để giảm cân nhanh chóng, loại bỏ độc tố để có sức khỏe tốt hơn và các lợi ích được quảng cáo khác. Kế hoạch detox có thể kéo dài từ ba ngày đến bảy ngày và thậm chí lên đến hai tuần. Một số bao gồm việc sử dụng các chất bổ sung và các sản phẩm đóng gói, nhưng nhiều loại chỉ đơn giản bao gồm một danh sách hạn chế các loại thực phẩm nên tiêu thụ và một danh sách dài các loại thực phẩm cần tránh.

Mặc dù không thiếu các kế hoạch để theo dõi, nhưng lại thiếu bằng chứng khoa học chất lượng để hỗ trợ việc sử dụng các chương trình detox này. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng detox đã được rất nhiều ủng hộ bởi những ưu điểm sau đây:

  • Giảm cân nhanh chóng
  • Thực hiện trong thời gian ngắn
  • Lợi ích ngắn hạn
  • Có thể thiết lập lại thói quen

Ưu điểm của kế hoạch detox

Các chế độ ăn detox đang hấp dẫn một số người tiêu dùng vì chúng có thể mang lại những lợi ích nhanh chóng nhất định.

Kế hoạch detox có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng

giảm cân nhanh

Có một số cách khác nhau mà kế hoạch detox ngắn hạn có thể giúp giảm cân nhanh chóng . Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bạn không nhất thiết phải giảm mỡ trong những kế hoạch này.

Hầu hết các kế hoạch detox đều làm giảm đáng kể lượng carbohydrate của bạn. Thực phẩm như bánh nướng, bữa ăn tiện lợi chế biến sẵn, đồ ăn nhẹ giàu tinh bột thường bị hạn chế. Một tác dụng phụ phổ biến của chế độ ăn ít carbohydrate là mất nước.

Carbohydrate là nguồn năng lượng ưa thích của cơ thể. Sau khi bạn tiêu thụ carbs, chúng được phân hủy thành một dạng đường gọi là glycogen. Glycogen được dự trữ trong gan và các cơ để sử dụng khi cần thiết. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng để lưu trữ một gam glycogen, cơ thể bạn giữ lại ba gam nước.

Khi bạn cắt giảm lượng carbohydrate tiêu thụ, cơ thể bạn sẽ tự lấy đi lượng nước cần thiết để dự trữ. Kết quả? Một cơ thể nhẹ hơn. Trên thực tế, tùy thuộc vào kích thước cơ thể của bạn, bạn có thể giảm hơn 2 kg trọng lượng nước hoặc hơn trong bảy ngày detox.

Ngoài ra, nhiều kế hoạch detox loại bỏ thực phẩm có nhiều natri. Tiêu thụ ít muối cũng giúp giảm trọng lượng nước.

Hãy nhớ rằng những thay đổi về trọng lượng này không bền vững. Khi bạn trở lại chế độ ăn bình thường — thậm chí là chế độ ăn lành mạnh theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng  — cơ thể bạn sẽ bắt đầu giữ nước bình thường trở lại và kết quả là cân nặng của bạn sẽ tăng lên.

Kế hoạch detox được thực hiện trong thời gian ngắn

detox

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng cách tiếp cận chậm và ổn định để giảm cân và ăn uống lành mạnh là tốt nhất. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thay đổi dần dần thường hiệu quả nhất nếu mục tiêu của bạn là thay đổi cơ thể và cải thiện sức khỏe.

Các tác giả của một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nội tiết và Chuyển hóa đã phát hiện ra rằng mặc dù giảm cân nhanh có thể hiệu quả, nhưng giảm cân chậm lại hiệu quả hơn trong việc thay đổi thành phần cơ thể .

Nhưng đối với một số người, ý tưởng thực hiện một chương trình giảm cân lâu dài hoặc ăn uống lành mạnh có vẻ quá sức và viển vông. Ý tưởng về chương trình giảm cân ngắn hạn với kết quả nhanh chóng nghe có vẻ dễ quản lý và hấp dẫn hơn nhiều.

Mặc dù chế độ ăn kiêng detox trong thời gian ngắn có thể không mang lại kết quả bền vững, nhưng đối với một số người, chúng có thể cung cấp một bước đệm để có chế độ dinh dưỡng tốt hơn. Kết quả nhanh chóng trong quá trình detox kéo dài bảy ngày hoặc ba ngày có thể cung cấp đủ động lực để bắt đầu một kế hoạch dài hạn hơn.

Ví dụ, nếu loại bỏ thực phẩm chế biến sẵn trong ba ngày, một người đang cố gắng giảm cân hoặc ăn uống tốt hơn có thể có động lực để cắt giảm những thực phẩm đó trong một tuần nữa, và sau đó có thể là một tháng nữa.

Một chương trình detox cũng có thể giúp một số người tiêu dùng thử các loại thực phẩm lành mạnh (chẳng hạn như trái cây và rau) thường không nằm trong kế hoạch bữa ăn của họ.

Lợi ích ngắn hạn

giấc ngủ ngon

Một kế hoạch detox ngắn hạn có thể mang lại những lợi ích ngắn hạn không liên quan đến việc giảm cân hoặc thay đổi thành phần cơ thể. Những thay đổi này có thể truyền cảm hứng cho những kế hoạch lâu dài hơn đối với các lựa chọn thực phẩm và đồ uống lành mạnh hơn.

Ví dụ, thay đổi chế độ ăn uống có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advances in Nutrition cho thấy chế độ ăn kém chất lượng (chế độ ăn giàu chất béo) có liên quan đến hiệu quả giấc ngủ thấp hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ mối quan hệ giữa chất lượng chế độ ăn uống và giấc ngủ.

Nhưng ngay cả khi lượng thức ăn thay đổi của bạn không cải thiện giấc ngủ của bạn trong chế độ ăn kiêng detox, thì lựa chọn đồ uống của bạn có thể giúp tạo ra sự khác biệt. Khi bạn cắt giảm caffein và rượu theo yêu cầu của nhiều kế hoạch detox, bạn có khả năng đi vào giấc ngủ nhanh hơn và ngủ lâu hơn. Giấc ngủ ngon hơn cũng liên quan đến việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn trong ngày.

Cuối cùng, một số người cho biết làn da trông đẹp hơn khi họ cắt bỏ rượu và thực phẩm chứa nhiều đường hoặc natri dư thừa. Tuy nhiên, một chế độ ăn kiêng detox trong thời gian ngắn không có khả năng tạo ra những thay đổi kéo dài

Đặt lại thói quen

Sau khi trở về nhà sau một kỳ nghỉ hoặc thậm chí là đi làm, bạn có thể cảm thấy đầy hơi, nặng nề .Nếu bữa ăn trong kỳ nghỉ của bạn có nhiều natri, đường và carbs, có khả năng là bạn đã tăng cân. Và điều tồi tệ hơn là sau một tuần hoặc lâu hơn khi tiêu thụ các bữa ăn nhiều tinh bột, hoặc thực phẩm có đường, cơ thể bạn có thể bắt đầu thèm ăn chúng.

Một chế độ ăn kiêng detox ngắn từ ba đến bảy ngày có thể giúp bạn giảm trọng lượng nước, dọn dẹp thói quen ăn uống và thiết lập lại cách bạn nếm thức ăn. Đối với một số người, thời gian thanh lọc cơ thể ngắn sẽ giúp họ trở lại kế hoạch ăn uống  lành mạnh hơn.