Mọi điều bạn cần biết trước khi thực hiện chế độ ăn Detox

chế độ ăn detox

Chế độ ăn detox là một kế hoạch ăn kiêng ngắn hạn thường kéo dài từ 3 đến 21 ngày. Mục tiêu chính của nó là thải các chất độc không mong muốn ra khỏi cơ thể. Cơ thể luôn trong trạng thái giải độc liên tục, nhưng lượng độc tố tăng lên cũng như căng thẳng có xu hướng làm chậm quá trình này. Kết quả là cơ thể tích trữ rất nhiều độc tố có hại, và những độc tố này góp phần khiến cơ thể dễ mắc bệnh , các chức năng cơ quan suy yếu, lão hóa và không thể chữa lành nhanh chóng.

Một chế độ ăn uống detox giúp cơ thể tự loại bỏ hoàn toàn độc tố, và cơ thể sạch sẽ hơn, bạn cũng sẽ có được sức khỏe tốt hơn, mức năng lượng cao hơn và cải thiện tiêu hóa. Một số nghiên cứu cũng liên kết chế độ ăn uống detox với việc tăng khả năng tập trung, tâm trạng tốt hơn, không bị dị ứng và cải thiện khả năng chống lại cảm lạnh và cúm thông thường.

Bạn có cần thực hiện chế độ ăn Detox?

Nhưng làm thế nào để bạn biết nếu đã đến lúc cần detox? Có một số triệu chứng báo hiệu mức độ độc hại cao trong cơ thể. Gần đây bạn có cảm thấy mệt mỏi không thể giải thích được không? Tuyến thượng thận suy nhược, mệt mỏi và huyết áp thấp là những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị nhiễm độc cao. Điều này có nghĩa là tuyến thượng thận đã cạn kiệt hoàn toàn và do đó cần được bổ sung.

Ngoài ra, chế độ ăn uống detox không phải là an toàn cho tất cả mọi người. Ví dụ, những người bị thiếu máu hoặc tiểu đường cũng như phụ nữ mang thai nên tránh chế độ ăn kiêng này. Nếu họ cần giải độc tố, việc này cần được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ.

Các loại chế độ ăn kiêng Detox khác nhau

Nguồn của những chất độc này có thể bao gồm những chất được cơ thể sản xuất bình thường, chẳng hạn như amoniac được tạo ra trong quá trình phân hủy protein, hoặc có thể bao gồm các hóa chất như thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa gia dụng, phụ gia thực phẩm, ma túy, khói thuốc lá và các kim loại nặng xâm nhập vào cơ thể khi chúng ta ăn hoặc hít phải chúng. Có nhiều chế độ ăn uống giải độc khác nhau nhưng hầu hết được thiết kế để giảm thiểu số lượng hóa chất được ăn vào, tăng cường thực phẩm cung cấp vitamin và chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để giải độc và thực phẩm giàu chất xơ và nước giúp loại bỏ và loại bỏ độc tố bằng cách tăng tần suất đi tiêu khi đi tiểu.

Có nhiều loại chế độ ăn kiêng detox, vì vậy bạn có thể chọn loại nào bạn cần nhất. Dưới đây là một số sự lựa chọn dành cho bạn.

Chế độ ăn kiêng với nước chanh

nước chanh

Chế độ ăn kiêng detox này yêu cầu bạn chỉ uống nước chanh pha với xi-rô cây phong loại B và ớt cayenne. Bạn sẽ thấy rất nhiều loại thảo mộc trong hầu hết các chế độ ăn uống detox vì các loại thảo mộc giúp bổ sung năng lượng cho tuyến thượng thận.

Chế độ ăn uống nước trái cây

Trong chế độ ăn kiêng giải độc này, bạn chỉ được phép tiêu thụ nước ép trái cây và rau quả tươi.

Chế độ ăn uống sinh tố

Nếu bạn không thích kết cấu dạng lỏng của nước trái cây, thì bạn có thể thay thế chúng bằng sinh tố với kết cấu đặc hơn. Chỉ cần xay nhuyễn một số loại rau và trái cây và tạo ra sinh tố đặc. Máy xay sinh tố sẽ rất hữu ích khi bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng này.

Chế độ ăn uống thực phẩm thô

thực phẩm tươi

Chế độ ăn uống thực phẩm thô cũng hoạt động như một chế độ ăn uống detox. Điều này liên quan đến việc ăn thực phẩm sống, tự nhiên và tươi sống hoặc thực phẩm được làm nóng ở nhiệt độ dưới 118 độ.

Ăn những thực phẩm tươi sống và này sẽ giúp loại bỏ số lượng độc tố gia tăng trong cơ thể. Cần nhấn mạnh rằng các cá nhân không nên sử dụng thuốc nhuận tràng khi đang cố gắng giải độc cơ thể. Thuốc nhuận tràng sẽ chỉ hoạt động chống lại mục tiêu cuối cùng là hỗ trợ cơ thể loại bỏ các chất độc. Những người ăn một lượng lớn trái cây và rau quả sẽ thấy họ không bị táo bón và các chất độc đến ruột kết của họ dễ dàng được loại bỏ khỏi cơ thể hàng ngày.

Ayurvedic Detox – Chế độ ăn kiêng này sử dụng một kế hoạch thanh lọc Ayurvedic mà những người ủng hộ gọi là pancha karma.

Ngoài ra còn có các loại bột protein làm sẵn mà bạn có thể dễ dàng làm thành thức uống lắc cũng như bổ sung vitamin và chất dinh dưỡng để cải thiện quá trình giải độc tự nhiên.

Một số tác dụng phụ khi Detox

Một số tác dụng phụ phổ biến của chế độ ăn detox là đau đầu trong vài ngày đầu, có thể liên quan đến việc cai caffein hoặc có thể liên quan đến việc gia tăng số lượng độc tố đột ngột được thải vào máu. Nếu một người có lượng caffeine cao, các chuyên gia khuyên họ nên giảm dần lượng caffeine mà họ đã sử dụng trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng detox.

Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm tiêu chảy, táo bón, mệt mỏi, khó chịu, nổi mụn, giảm cân và đói. Một số người cho biết họ cảm thấy như thể họ có các triệu chứng cúm trong vài ngày hoặc vài tuần đầu tiên. Tất cả các triệu chứng này đều liên quan đến việc gia tăng số lượng chất độc được thải ra ngoài cơ thể khi cơ thể bắt đầu chuyển hóa chúng và cố gắng loại bỏ chúng.

Kết luận

Trước khi bạn bắt đầu một chế độ ăn kiêng detox, bạn cũng cần phải hiểu rõ những điều mà một chế độ ăn kiêng detox không thể làm được. Chế độ ăn kiêng detox không thể chữa khỏi căn bệnh hiện có, nhưng chúng có thể giúp cơ thể bạn hoạt động tốt hơn để có cơ hội chống lại căn bệnh này.