Những lợi ích về thể chất và tinh thần của chế độ ăn kiêng Detox

ăn kiêng detox

Ăn kiêng detox là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một quá trình (thường là một chế độ ăn kiêng hoặc thói quen bổ sung) nhằm làm sạch hệ thống các chất độc không xác định được. Nó rất dễ đi sai hướng và có thể gây hại cho cơ thể của bạn, nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn làm đúng.

Đầu tiên, nhiều sản phẩm trên thị trường đa số thuần là thuốc nhuận tràng và sẽ không làm được gì ngoài việc làm bạn mất nước nghiêm trọng và một số sản phẩm còn làm bạn trở nên tệ hơn . Hãy thận trọng khi hỗ trợ chế độ ăn uống giải độc của bạn bằng trà hoặc thuốc viên. Chúng có thể hữu ích trong việc giảm trọng lượng nước và giúp bạn không bị đầy hơi, dẫn đến cảm giác thoải mái về mặt tâm lý, nhưng bạn rất dễ lạm dụng nó. Không nên sử dụng hoàn toàn thực phẩm bổ sung dạng thanh lọc trong khi vẫn tiếp tục ăn các thực phẩm chiên, béo và chế biến một cách bừa bãi. Đây là cách detox SAI .

Các biện pháp can thiệp về chế độ ăn uống phải được thực hiện để phát huy tác dụng bền vững có lợi đối với các dấu hiệu bệnh và tuân thủ điều trị lâu dài.

Vậy, cách nào là đúng?

Các quá trình giải độc tự nhiên xảy ra bên trong cơ thể của bạn tự động và liên tục, nhưng nó có thể bị cản trở đáng kể bởi một chế độ ăn uống chứa nhiều chất béo bão hòa và thực phẩm chế biến cao.

Chế độ ăn kiêng detox

chế độ ăn detox

Chế độ ăn kiêng detox lý tưởng thường bao gồm việc hạn chế tiêu thụ thực phẩm trong một khoảng thời gian giới hạn (tối đa 3 ngày), sau đó là từ từ bổ sung lại một số ít các loại thực phẩm lành mạnh và chưa qua chế biến.

Chế độ ăn kiêng này hoạt động bằng cách cho hệ thống của bạn nghỉ ngơi để cho phép các quá trình giải độc tự nhiên của bạn hoạt động. Điều này có thể vô cùng có lợi vì một số lý do.

Lợi ích của chế độ ăn kiêng detox

Chế độ ăn detox có thể làm chậm quá trình lão hóa ở cấp độ tế bào

Quá trình dọn dẹp tế bào (còn được gọi là autophagy) được tăng lên trong trạng thái nhịn ăn. Các nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc nhịn ăn đối với các bệnh trung tâm tế bào thần kinh như Bệnh Huntington và Bệnh Alzheimer do việc loại bỏ các chất thải trong tế bào thần kinh. Điều này làm chậm quá trình lão hóa ở cấp độ tế bào và giảm thiểu thiệt hại.

Chế độ ăn uống detox có thể giúp điều chỉnh hormone cảm giác no

nước detox

Ăn kiêng detox giúp tăng mức độ hormone tăng trưởng của con người, hỗ trợ quá trình sửa chữa và phát triển cơ nhanh hơn. Nó cũng bình thường hóa độ nhạy cảm của cơ thể bạn với insulin, ghrelin và leptin- các hormone điều chỉnh việc lưu trữ chất béo và tín hiệu đói. Tất cả những điều này đều góp phần vào việc quản lý cân nặng lâu dài và có thể là một lựa chọn khả thi cho những người thừa cân và béo phì.

Chế độ ăn kiêng detox có thể khiến bạn cảm thấy tỉnh táo và tập trung hơn

Giai đoạn nhịn ăn của chế độ ăn kiêng detox là tạm thời và có giá trị của nó, đặc biệt là khi nó giúp thiết lập lại các quá trình của cơ thể để có sức khỏe tổng thể tốt hơn. Việc điều chỉnh nội tiết tố trong quá trình nhịn ăn cũng tạo ra cảm giác tốt “tập trung và tràn đầy năng lượng”. Sự giải phóng epinephrine và norepinephrine chịu trách nhiệm chính cho cảm giác bình tĩnh và tập trung này cũng như giảm cảm giác thèm ăn khi nhịn ăn kéo dài.

Chế độ ăn uống detox giúp khởi động quá trình giảm cân của bạn

ăn detox

Ngoài việc tiêu thụ lượng calo thấp hơn, các hormone tiết ra trong khi nhịn ăn rất quan trọng để đốt cháy chất béo. Chủ yếu là sự gia tăng nồng độ hormone tăng trưởng và catecholamine (epinephrine và norepinephrine, như đã đề cập ở trên) giúp cải thiện việc giảm mỡ trong khi giảm khối lượng nạc. Catecholamine là chất điều chỉnh giảm mỡ hiệu quả nhất ở người, vì vậy bạn cần phải điều chỉnh chế độ ăn uống của mình để có được phản ứng tốt nhất.

Chế độ ăn kiêng detox có lợi ích về mặt tâm lý

Bên cạnh những lợi ích thực sự về thể chất, còn có những lợi ích về mặt tinh thần khi nhịn ăn và loại bỏ thực phẩm tiện lợi đã qua chế biến quá mức khỏi chế độ ăn uống của bạn, ngay cả khi nó chỉ là tạm thời. Chế độ ăn uống detox giúp thiết lập lại các dấu hiệu đói về tinh thần của bạn, loại bỏ cảm giác đầy hơi khó chịu mà bạn có sau khi tập luyện quá mức và đưa bạn vào tư duy đúng đắn.

Đối với nhiều người trong chúng ta, phân biệt cơn đói thực tế với cơn đói tinh thần (buồn chán) là phần khó nhất của chế độ ăn kiêng. Học cách phân biệt giữa cơn thèm khát tinh thần và cơn đói thể xác là điều cần thiết để quản lý cân nặng về lâu dài.

Kiểm soát cơn đói là chìa khóa để giảm cân thành công về lâu dài, vì vậy chuyển sang chế độ ăn có mật độ dinh dưỡng cao là một trong những bước tốt nhất để đạt được mục tiêu đó.