Tại sao bạc hà luôn có mặt trong các công thức nước uống detox?

bạc hà

Bạc hà, thường được gọi là pudina, là một loại thảo mộc được tìm thấy trong mọi căn bếp của người Ấn Độ. Nó phát triển mạnh trong khí hậu mùa đông lạnh giá của miền Bắc Ấn Độ. Việc trang trí thêm lá bạc hà một cách tự do không chỉ giúp cải thiện vẻ ngoài của món ăn mà còn mang đến sự tươi mát độc đáo cho món ăn. Bạn có thể dùng nó cho cả món mặn và món ngọt. Thức uống giải khát thường chứa loại thảo mộc này vì nó đi kèm với một loạt lợi ích bao gồm hơi thở thơm mát và làm mát cơ thể. Hơn nữa, đây chắc chắn không phải là mức độ hữu ích của nó. Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên bởi vô số lợi ích dinh dưỡng liên quan đến loại thảo mộc xanh ngọc lục bảo rất gần gũi với trái tim Ấn Độ này.

Giá trị dinh dưỡng của bạc hà

Bạc hà được biết đến là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thành phần dinh dưỡng của nó như sau.

Trong 3 gram lá bạc hà có:

  • Calo – 2 gam
  • Chất đạm – 0,2gam
  • Carbohydrate – 0,2gam
  • Chất béo – 0 gam
  • Chất xơ – 0,2gam

Loại thảo mộc này cũng được biết là chứa kali, sắt, phốt pho, Vitamin A & C, cùng với canxi và magiê với lượng ít hơn. Rất may, bạn không cần phải tiêu thụ một lượng lớn chúng cho sức khỏe của mình, vì một lượng nhỏ cũng sẽ làm nên điều kỳ diệu. Hãy cùng xem qua những lợi ích sức khỏe mà bạc hà có thể mang đến cho chúng ta.

11 lợi ích sức khỏe của bạc hà

1. Giải quyết các vấn đề về đường tiêu hóa

vấn đề tiêu hóa

Bạc hà có tác dụng làm dịu dạ dày bị kích thích. Nó đã được sử dụng từ thời xa xưa để làm dịu cơn đau bụng. Bạn có thể thử nó để giảm bớt một số vấn đề về đường tiêu hóa, bao gồm chứng khó tiêu , hội chứng ruột kích thích, đau bụng và đầy hơi. Chúng giúp loại bỏ tất cả các vi khuẩn có hại khỏi đường ruột và giúp thư giãn các cơ ở bụng của bạn, từ đó giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Vì vậy, nhiều người Ấn Độ thích nhai viên kẹo chứa loại thảo mộc này sau một bữa ăn đặc biệt nặng.

2. Đặc tính chống dị ứng

Lá bạc hà có chứa axit rosmarinic, một chất chống oxy hóa có đặc tính chống dị ứng. Thường xuyên ăn chúng, đặc biệt là vào mùa đông, có thể giúp bệnh nhân hen thuyên giảm. Tính chất chống viêm của nó sẽ không chỉ giúp bạn thoát khỏi tắc nghẽn đường thở mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển oxy và giảm đau dễ dàng

3. Giảm nhẹ cảm lạnh thông thường

cảm

Menthol, thành phần chính của bạc hà, có thể giúp bạn thông mũi. Nó cũng giúp làm tan đờm và hóa lỏng chất nhầy khiến nó bị tống ra ngoài nhanh chóng. Do đó, bạn sẽ thấy giảm ngạt mũi và đau đầu khó chịu khi bị cảm lạnh thông thường. Đây là lý do tại sao rất nhiều thuốc bôi chống tắc nghẽn có chứa loại thảo mộc đặc biệt này

4. Bạc hà giúp cải thiện các chức năng của não

Các nghiên cứu tiết lộ rằng tinh dầu thơm có trong lá bạc hà có thể tăng cường hoạt động của não bộ, sự tỉnh táo và tăng khả năng duy trì. Chúng cũng được cho là có thể tăng cường khả năng nhận thức.

5.Duy trì hơi thở thơm mát

bạc hà giúp duy trì hơi thở thơm mát

Hầu hết mọi người đều sử dụng bạc hà sau một bữa ăn lớn để làm mới hơi thở. Bạc hà được biết đến để che giấu mùi khó chịu liên quan đến việc tiêu thụ các loại thực phẩm có mùi hăng. Tuy nhiên, loại thảo mộc này chỉ đơn thuần là che mùi chứ không có tác dụng gì để tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng.

6. Làm dịu cảm giác buồn nôn

Ngửi lá bạc hà tươi vào buổi sáng hoặc nhai chúng sẽ giúp cơn buồn nôn qua đi. Điều này đặc biệt hữu ích cho những bà mẹ tương lai có thể bị ốm nghén trong ba tháng đầu của thai kỳ.

7. Dễ tiêu hóa

Ayurveda, một ngành y học cổ xưa của Ấn Độ, khuyên bạn nên sử dụng bạc hà để bổ sung cho chế độ ăn uống. Nó có tác dụng làm mát cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn có đặc tính khử trùng và chống viêm giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn mà không gây cảm giác khó chịu.

8. Giảm căng thẳng

Thêm một giọt dầu bạc hà và xoa lên trán có thể giúp bạn xoa dịu tâm trí. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhâm nhi trà bạc hà để giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Bạn cũng sẽ có thể ngủ ngon khi tâm trí bình tĩnh và sáng suốt.

9. Bạc hà giúp cải thiện chất lượng da

làn da

Sự kết hợp của tinh dầu bạc hà và axit salicylic có trong bạc hà có thể có tác dụng kỳ diệu đối với làn da của bạn. Hãy nhớ bao gồm chúng trong chế độ chăm sóc da của bạn để làm sáng da và loại bỏ mụn trứng cá. Vitamin A có trong thảo mộc này sẽ điều tiết lượng dầu tiết ra từ đó giúp bạn có làn da đẹp không tỳ vết.

10. Tốt cho sức khỏe răng miệng

Việc nhai bạc hà cũng được “Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ” xác nhận. Hành động này giải phóng các thành phần chống viêm và chống vi khuẩn của chúng không chỉ giúp làm sạch khoang miệng của bạn một cách triệt để mà còn giúp giữ cho răng và nướu của bạn khỏe mạnh. Hơn nữa, hành động nhai sẽ làm tăng tiết nước bọt, giúp cơ thể loại bỏ axit dư thừa trong miệng.

 11.Tạo điều kiện giảm cân

giảm cân

Lợi ích tiêu hóa của bạc hà sẽ giúp bạn giảm cân. Bạc hà trong thức ăn của bạn sẽ kích thích các enzym trong dạ dày khiến thức ăn được hấp thụ nhanh chóng. Điều này sẽ dẫn đến việc tăng tốc độ trao đổi chất . Do đó, bạn sẽ giảm thêm cân và giữ được vóc dáng mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Công thức nước detox chanh, dưa chuột và bạc hà

Đây là một thức uống thực sự ngon và sảng khoái, không chỉ giúp cung cấp nước cho bạn và cải thiện tiêu hóa của bạn, mà còn mang lại nhiều lợi ích giải độc tuyệt vời.

detox bạc hà

Thành phần

  • 3 lít nước
  • 1/2 quả dưa chuột
  • 2 quả chanh, cắt lát
  • 10 – 12 lá bạc hà

Cách thực hiện:

1.Cho tất cả các thành phần vào một cái bình lớn.

2.Để qua đêm trong tủ lạnh để chúng tiết ra hết hương vị.