4 lý do để ăn nhiều trái cây và rau quả trong chế độ ăn của bạn

trái cây và rau quả

Mọi người đều biết rằng trái cây và rau quả rất quan trọng trong việc đạt được sức khỏe tối ưu và nhận được vitamin và khoáng chất.

Có ba cách chính để bạn thưởng thức các loại trái cây và rau quả:

  • Đầu tiên là bằng cách làm sinh tố, trong đó bạn trộn các thành phần mong muốn với nhau cùng với nước và đá trong máy xay sinh tố.
  • Phương pháp thứ hai là ép nước trái cây, sử dụng máy ép lấy nước.
  • Lựa chọn chính thứ ba là làm nước detox bằng cách pha vào một cốc nước với những lát trái cây hoặc rau bạn muốn, chẳng hạn như chanh hoặc dưa chuột.

4 lý do để ăn nhiều trái cây và rau quả trong chế độ ăn của bạn

1. Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời

Hầu hết mọi người đều không cung cấp đủ chất xơ trong chế độ ăn uống của mình trong thời đại ngày nay. Bổ sung đủ chất xơ hàng ngày là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tối ưu. Chất xơ không chỉ giúp điều hòa nhu động ruột mà còn giúp kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Chất xơ giúp giảm loại cholesterol xấu (LDL) và cân bằng lượng đường trong máu của bạn. Một trong những nguồn cung cấp chất xơ tốt nhất thực sự là trái cây và rau quả, khiến chúng trở thành một phần quan trọng trong lượng thức ăn hàng ngày của bạn.

2. Trái cây và rau chứa nhiều vitamin và khoáng chất

vitamin

Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết.  Nhiều loại trái cây có hàm lượng vitamin C cực cao, bao gồm táo và cam.

Để có làn da và đôi mắt khỏe mạnh, không đâu khác ngoài cà rốt, dưa hấu, rau bina, và nhiều lựa chọn ngon và bổ dưỡng khác với hàm lượng vitamin A cao.

Ăn trái cây và rau quả hàng ngày cũng là một cách tuyệt vời để nhận được kali, canxi, sắt, folate, magiê và natri từ các nguồn vô cùng lành mạnh. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và có nhiều năng lượng hơn khi ăn nhiều trái cây và rau quả.

Nhiều người nhận thấy rằng khi họ tăng lượng trái cây và rau quả, họ nhận thấy sự khác biệt rất lớn về mức năng lượng và cảm giác khỏe mạnh tổng thể.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tâm lý Sức khỏe của Anh đã tìm thấy mối liên hệ chắc chắn giữa việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh và cải thiện tâm trạng và năng lượng. Trong nghiên cứu của họ, 281 người trẻ tuổi đã theo dõi mức tiêu thụ thực phẩm hàng ngày của họ trong ba tuần và ghi nhật ký để ghi lại cảm giác của họ. Ăn nhiều trái cây và rau có liên quan đến mức năng lượng cao hơn và tâm trạng tốt hơn.

Để có được nhiều lợi ích nhất cho năng lượng và tâm trạng, hãy đặt mục tiêu từ bảy đến tám phần trái cây và rau mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không tiêu đủ để có sức khỏe và thể trạng tối ưu.

3. Trái cây và rau giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tật

Một nghiên cứu gần đây cho thấy ăn 10 phần trái cây và rau mỗi ngày sẽ giúp chống lại bệnh tật và có thể giúp bạn sống lâu hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng tăng lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn đến mức này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, đột quỵ và tử vong sớm.

Trái cây và rau quả được chứng minh là làm giảm cholesterol và huyết áp, đồng thời hỗ trợ hệ thống miễn dịch của chúng ta. Điều này là do hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, như đã thảo luận ở trên, cùng với chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do có hại trong cơ thể bạn.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng có thể ngăn ngừa được 7,8 triệu ca tử vong sớm mỗi năm nếu mọi người ăn 10 phần trái cây và rau mỗi ngày.

4. Trái cây và rau quả có thể giúp kiểm soát cân nặng

kiểm soát cân nặng

Vì trái cây và rau củ có hàm lượng calo thấp trong khi vẫn khá no nên chúng hoàn toàn phù hợp cho những ai đang cố gắng kiểm soát cân nặng của mình.

Nhiều người thấy rằng một cách dễ dàng để giảm cân là loại bỏ hầu hết các loại carbs đơn giản khỏi chế độ ăn uống của họ, chẳng hạn như bột mì và đường .

Nếu bạn tuân theo một chế độ ăn uống chứa đầy đủ protein và chất béo lành mạnh trong khi hấp thụ hầu hết lượng carbohydrate từ các loại rau lá xanh và trái cây ngon, bạn có thể thấy cân nặng tan biến.

Ngay cả những người không muốn thực hiện chế độ ăn ít carb vẫn có thể tạo ra những thay đổi đáng kể đối với thành phần cơ thể của họ bằng cách tập trung vào carbs phức tạp và tinh bột lành mạnh, chẳng hạn như khoai tây. Mục đích chính là cắt giảm lượng carbs vụn và lấy nhiên liệu của bạn từ những nguồn lành mạnh hơn.

Kết luận

Điều quan trọng nhất cần làm là đảm bảo rằng bạn đang cung cấp đủ trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống hàng ngày. Không quan trọng bạn làm như thế nào; điều quan trọng là đạt được lượng hàng ngày được đề xuất. Ít nhất, bạn nên ăn ít nhất sáu phần mỗi ngày, nhưng tốt hơn hết bạn nên đặt mục tiêu là 8-10 phần để đạt được hiệu quả tốt nhất.