Một số loại thực phẩm có chứa Xi-rô ngô có hàm lượng Fructose cao

Xi-rô ngô có hàm lượng Fructose cao

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), người bình thường nên hạn chế ăn đường ở mức 25 gam đường mỗi ngày, tức khoảng 6 thìa cà phê.  Nhiều người trong chúng ta không thể duy trì khuyến nghị này do những cách lén lút mà đường, đặc biệt là ở dạng xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, được đưa vào nhiều thứ mà chúng ta không nghĩ là có đường.

Xi-rô ngô có đường fructose cao đã bùng nổ trong những năm gần đây, nhưng những gì tốt cho ngành công nghiệp thực phẩm không nhất thiết phải tốt cho người tiêu dùng. Dưới đây là tổng quan ngắn gọn về xi-rô ngô fructose cao là gì, một số sản phẩm chứa xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao mà bạn đang tiêu thụ hàng ngày.

Xi-rô ngô có hàm lượng Fructose cao là gì?

Lần đầu tiên được giới thiệu vào những năm 1960, xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, hay HFCS, là một chất thay thế rẻ và ngọt hơn cho đường được tìm thấy trong hầu hết các phòng đựng thức ăn. Cho đến những năm 1980, HFCS mới trở thành xu hướng phổ biến và những nguy cơ tiềm ẩn của loại xi-rô này chưa bao giờ được điều tra đầy đủ.

Xi-rô ngô có đường fructose cao được tạo ra qua một quá trình khá dài. Sau khi thu hoạch ngô ngọt, nó được chế biến thành tinh bột ngô, nước và một loại enzyme cụ thể được thêm vào để phá vỡ chuỗi glucose thành các chuỗi nhỏ hơn. Một loại enzyme khác được thêm vào để phân hủy glucose hơn nữa, tạo ra xi-rô ngô thông thường. Một loại enzyme cuối cùng được thêm vào để biến đổi glucose thành fructose, tạo ra xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao.

Một số loại thực phẩm phổ biến nhất có chứa Xi-rô ngô có hàm lượng Fructose cao

Vì HFCS rẻ hơn đường thông thường, nên không có gì ngạc nhiên khi nó ẩn chứa trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, ngay cả những loại thậm chí không có vẻ như chúng sẽ chứa bất kỳ loại đường nào ngay từ đầu.

1. Soda

soda

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi soda chứa đầy đường, với nhiều loại khác nhau, trung bình từ 37 gam đến 45 gam trên mỗi khẩu phần 12 ounce .

Trong những năm gần đây, nhiều công ty sản xuất nước ngọt khác nhau đã phát hành loại nước ngọt có chứa đường mía thay vì HFCS, nhưng hầu như bất kỳ loại nước ngọt nào bạn mua từ máy bán hàng tự động hoặc tại nhà hàng đều chứa đầy HFCS.

Hãy lưu ý rằng soda ăn kiêng được làm ngọt bằng chất làm ngọt nhân tạo và có thể không phải là một giải pháp thay thế khả thi. Nó có liên quan đến hội chứng chuyển hóa , đột quỵ và nguy cơ sa sút trí tuệ .

2. Sữa chua có đường

Sữa chua là một món ăn nhẹ tuyệt vời vì canxi và protein mà nó cung cấp, nhưng việc bổ sung HFCS sẽ làm mất đi nhiều lợi ích này. Luôn xem nhãn dinh dưỡng của sữa chua để đảm bảo rằng hàm lượng carbohydrate không phải từ đường thêm vào.

Bình thường đối với sữa chua có một số carbohydrate, trong tổng số 16 gam carbohydrate trong đó có tới 15 gam đường được thêm vào. Các lựa chọn không béo và ít béo cũng có xu hướng có lượng đường cao hơn.

Hãy tránh mua sữa chua có đường ở cửa hàng mà thay vào đó hãy tạo hương vị sữa chua nguyên chất ở nhà với chiết xuất vani, mật ong hoặc trái cây tươi.

3. Trái cây đóng hộp

trái cây đóng hộp

Về trái cây và rau quả, điều quan trọng là ăn tươi bất cứ khi nào có thể, nhưng trái cây đông lạnh và đóng hộp có thể thay thế tốt khi trái cây trái mùa hoặc nếu bạn sống ở khu vực hạn chế tiếp cận với sản phẩm tươi. Nếu trái cây tươi không có sẵn trong khu vực của bạn, tốt hơn là bạn nên bổ sung các yêu cầu vi chất dinh dưỡng của mình bằng các loại rau thay thế.

Tránh bất kỳ loại trái cây nào được đóng hộp với ‘xi-rô nhẹ’ hoặc “xi-rô ngô” và kiểm tra thành phần để đảm bảo không có HFCS thêm vào. Trái cây có vị ngọt tự nhiên – không có lý do gì để phá hỏng một món ăn tự nhiên với các thành phần không tốt cho sức khỏe.

4. Bánh mì

Bánh mì trắng không chỉ thiếu chất xơ mà còn chứa đầy chất bảo quản nhân tạo, thuốc nhuộm tổng hợp và HFCS. Để tận dụng tối đa khẩu phần bánh mì của bạn, hãy cố gắng tiêu thụ bánh mì nguyên hạt ít đường hoặc không chứa bất kỳ loại đường bổ sung nào.

Bạn không cần phải tránh hoàn toàn bánh mì nếu bạn đang muốn loại bỏ HFCS khỏi chế độ ăn uống của mình. Chỉ cần chọn các lựa chọn ít carb, nhiều chất xơ, hoặc tìm một số loại bánh mì nhất định như bánh mì bột chua, bánh mì lúa mạch đen và bánh mì ngũ cốc nảy mầm. Đây là những loại không có nhiều đường, vì vậy bạn ít có khả năng gặp phải HFCS khi mua những sản phẩm này.

Tên gọi khác của Xi-rô ngô có hàm lượng Fructose cao

Một vấn đề khác với HFCS là nó được ghi lén trên nhãn thành phần như thế nào. Bạn có thể thấy HFCS được gọi với một số tên như sau:

  • Xi-rô glucoza
  • Xi-rô ngô
  • Fructose tinh thể
  • Ngô ngọt

Khi nghi ngờ, hãy tránh những thực phẩm có tên lạ trên nhãn. Nếu bạn không biết nó là gì hoặc không thể phát âm nó, thì đó có thể là điều gì đó không tốt cho bạn.

Kết luận

Nhiều người trong chúng ta có sở thích ăn ngọt, và không có gì sai khi thỉnh thoảng thưởng thức một miếng kẹo hoặc bánh quy. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải theo dõi lượng đường của bạn nói chung và với tất cả các hậu quả của việc ăn HFCS, bạn nên lựa chọn các nguồn đường khác.