Chế độ ăn kiêng Detox có thực sự giúp bạn giảm cân

chế độ ăn kiêng detox

Một chế độ ăn kiêng detox thường bắt đầu với việc nhịn ăn có giới hạn thời gian và khuyến khích uống nhiều nước và ăn các thực phẩm tự nhiên như trái cây và rau quả. Mặc dù chúng có vẻ lành mạnh và an toàn, nhưng chế độ ăn kiêng detox, giống như một số chế độ ăn kiêng khác, có thể có những tác dụng phụ có hại và nói chung, không dẫn đến việc giảm cân vĩnh viễn.

Để hiểu detox là gì, cách thức hoạt động của chế độ ăn detox và tại sao chúng có thể không hiệu quả trong việc giảm cân, hãy tìm hiểu trong bài viết này.

Chế độ ăn kiêng Detox là gì?

Chế độ ăn kiêng detox yêu cầu loại bỏ hoàn toàn thức ăn trong vài ngày và sau đó bạn dần dần đưa các loại thực phẩm cụ thể trở lại chế độ ăn uống của mình.

Detox là một trong những phương pháp giảm cân nhanh được nhiều người lựa chọn
Detox là một trong những phương pháp giảm cân nhanh được nhiều người lựa chọn

Chế độ ăn kiêng detox cũng khuyến khích một số quá trình “làm sạch” thông qua việc rửa ruột kết. Một số kế hoạch detox cũng có thể khuyến nghị sử dụng các chất bổ sung hoặc thuốc nhuận tràng để hỗ trợ quá trình thanh lọc. Một số người tin rằng quá trình này giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể.

Độc tố là gì?

Độc tố là những hóa chất được biết là có những tác động không tốt đến cơ thể con người. Chúng có thể được tìm thấy trong thực phẩm (hoặc các chất được sử dụng khi trồng thực phẩm), nước và thậm chí trong không khí. Độc tố được xử lý thông qua các cơ quan như gan và thận và được đào thải qua mồ hôi, đi tiểu và đi tiêu.

Loại bỏ độc tố

Những người quảng bá về chế độ ăn detox tin rằng chất độc không hoàn toàn rời khỏi cơ thể chúng ta thông qua hệ thống tự nhiên của cơ thể. Thay vào đó, chúng sẽ tồn tại trong hệ thống tiêu hóa hoặc bạch huyết, và có thể gây ra những tác hại như đau đầu hoặc mệt mỏi.

Chế độ ăn kiêng detox đòi hỏi phải từ bỏ các loại thực phẩm cụ thể có thể chứa độc tố để thanh lọc cơ thể. Một số người khẳng định rằng những chế độ ăn kiêng như này có thể làm được bất cứ điều gì, từ tăng mức năng lượng đến ngăn ngừa hoặc thậm chí cải thiện một số tình trạng sức khoẻ.

Chế độ ăn kiêng Detox có hiệu quả không?

Ăn một chế độ ăn lành mạnh với đầy đủ các loại thực phẩm tự nhiên có lợi cho sức khỏe đối với bất kỳ ai, và chế độ dinh dưỡng được cải thiện có thể tăng cường sức khỏe và cải thiện sức khỏe tổng thể.

ăn kiêng detox
Trong chế độ ăn detox, bạn thường chỉ dùng thực phẩm từ nhóm rau quả

Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học đáng kể nào cho thấy chế độ ăn detox thải độc ra khỏi cơ thể hiệu quả hơn quá trình tự nhiên của cơ thể, hoặc chế độ ăn kiêng này cải thiện sức khỏe tổng thể hoặc chữa khỏi bất kỳ bệnh lý nào.

Chế độ ăn kiêng giải độc và giảm cân

Nhiều người tin rằng họ có thể giảm cân bằng chế độ ăn kiêng detox. Và bạn có thể nhận thấy sự thay đổi về cân nặng sau khi hạn chế lượng thức ăn bạn ăn trong vài ngày. Nhưng những kế hoạch này không phải là phương pháp tốt nhất để có kết quả giảm cân lâu dài và lành mạnh. Chế độ ăn kiêng liên quan đến việc nhịn ăn hoặc hạn chế toàn bộ nhóm thực phẩm không phải là lý tưởng cho bất kỳ ai.

Trong khi những người nhịn ăn dường như giảm cân, thì trọng lượng thực sự giảm là nước chứ không phải giảm mỡ (đó là những gì bạn cần đạt được để giảm cân vĩnh viễn). Kiểu ăn kiêng này cũng có thể dẫn đến mất cơ.

Cuối cùng, nhịn ăn hoặc “giải độc” thường xuyên thực sự có thể khiến quá trình trao đổi chất chậm lại, khiến bạn khó giảm hoặc duy trì cân nặng trong tương lai.

Ai Nên Tránh Chế độ ăn kiêng Detox?

Trẻ em, thanh thiếu niên, bệnh nhân tiểu đường, phụ nữ mang thai, những người bị bệnh tim hoặc bất kỳ ai đang mắc các bệnh lý không nên theo chế độ ăn kiêng detox. Bất cứ ai bị rối loạn ăn uống cũng không nên theo chế độ ăn kiêng này.

thực phẩm detox
Bạn có nguy cơ bị thiếu một số chất dinh dưỡng đa lượng khi ăn kiêng theo detox vì hầu hết các loại thực phẩm trong chế độ ăn này được làm từ trái cây và rau quả

Ngoài ra, chế độ ăn uống detox không thích hợp cho những người hoạt động nhiều, công việc đòi hỏi thể chất hoặc tham gia các môn thể thao, vì chúng không cung cấp đủ năng lượng hoặc dinh dưỡng.

Việc sử dụng các chất bổ sung nhuận tràng có thể đặc biệt có vấn đề, vì chúng có thể gây mất nước hoặc mất cân bằng khoáng chất, cũng như các vấn đề về tiêu hóa.

Trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình giảm cân nào, đặc biệt là chương trình hạn chế thực phẩm hoặc loại bỏ toàn bộ nhóm thực phẩm, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn .

Kết luận

Nếu bạn đang muốn chuyển sang một chế độ ăn lành mạnh hơn, hãy cân nhắc đến chế độ ăn Keto – nó không những giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe mà còn giảm cân hiệu quả và lâu dài.

Đồng thời, loại bỏ hoặc hạn chế những thói quen xấu như uống rượu bia, thuốc lá,… để hỗ trợ chức năng của gan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.