Detox và những điều bạn có thể chưa biết về nó trong việc hỗ trợ giảm cân

detox

Ăn sạch thực sự có ý nghĩa gì? Và chế độ ăn kiêng detox có phải là cách hiệu quả để thanh lọc cơ thể và bắt đầu quá trình giảm cân?

Ngày nay, từ “ chất độc” trở nên phổ biến hơn rất nhiều, đến mức chúng ta không còn thực sự hiểu được đâu là chất độc thực sự đối với mình và đâu là thứ không. Chế độ ăn uống không tốt có thể khiến bạn bị đầy hơi, táo bón, mệt mỏi và giống như bạn cần đào thải một số thứ ra ngoài. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đòi hỏi các biện pháp quyết liệt như một chế độ ăn uống giải độc đầy đủ. Chỉ cần những thay đổi nhỏ trong thói quen ăn uống của bạn cũng có thể làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe, cảm giác của bạn và cũng có thể giúp bạn giảm cân nhiều hơn trong quá trình này.

Vì vậy, thay vì chi tiền của bạn vào các chất bổ sung đắt, đây là một số lời khuyên được chứng minh về cách giải độc cơ thể một cách tự nhiên để cải thiện sức khỏe và hỗ trợ nỗ lực giảm béo của bạn.

Detox là gì?

Detox thực chất là quá trình thải độc tố ra ngoài cơ thể.

chế độ ăn kiêng detox

Bắt nguồn từ việc điều trị được sử dụng trong cai nghiện ma túy và rượu, khái niệm detox đã len lỏi vào thế giới ăn kiêng, áp dụng cách tiếp cận tương tự đối với các chất độc tiềm ẩn trong thực phẩm và môi trường. Một chế độ ăn kiêng detox thường bao gồm nhịn ăn, bổ sung nhiều loại thảo dược, thuốc nhuận tràng và các phương pháp khác được sử dụng để thải độc cơ thể.

Độc tố là gì?

Từ độc tố thường được dùng để mô tả bất cứ thứ gì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Chúng có thể bao gồm đường, các thành phần nhân tạo, thuốc trừ sâu và hóa chất từ ​​chất tẩy rửa gia dụng. Nhưng không phải tất cả các chất độc đều được tạo ra như nhau, hoặc thậm chí được xác định rõ ràng . Quá nhiều bất cứ thứ gì cũng có thể gây độc hại – ngay cả các vitamin và khoáng chất thiết yếu, đó là lý do tại sao chúng ta có giới hạn đối với những chất dinh dưỡng này.

Chất độc thực sự nguy hiểm và có thể gây bệnh hoặc gây hại ở nồng độ thấp – như mầm bệnh truyền qua thực phẩm, chất ô nhiễm môi trường và chất độc.

Bạn không thể tránh khỏi tất cả các “chất độc” từ thức ăn, nước uống và môi trường, nhưng nguy cơ gây hại của bạn lúc đầu là khá thấp. Nếu lo lắng, bạn có thể hạn chế tiếp xúc với các thành phần và hóa chất đáng ngờ bằng cách ăn nhiều thực phẩm hữu cơ hơn, giảm lượng thực phẩm chế biến sẵn và sống một lối sống lành mạnh. Ngoài ra, cơ thể của bạn có một cách hiệu quả để giải độc hệ thống của bạn một cách tự nhiên, giảm nguy cơ gây bệnh của bạn hơn nữa.

Làm thế nào để Detox cơ thể của bạn

Cơ thể bạn thực sự rất tốt trong việc tự đào thải các chất độc hại. Và gan hoạt động tốt trong việc lọc thải độc tố . Gan của bạn hoạt động 24 giờ một ngày và có ba vai trò chính:

 • lưu trữ chất dinh dưỡng
 • sản xuất các enzym và hormone
 • xử lý các yếu tố khác nhau trong cơ thể.

Chức năng xử lý này liên quan đến việc lọc ra các chất độc và sản phẩm phụ từ máu của bạn, bằng cách chuyển các chất độc này thành các chất ít độc hại hơn, như mật, và lọc chúng ra khỏi hệ thống của bạn.

thanh lọc cơ thể

Trong một lá gan khỏe mạnh, quá trình detox diễn ra tự nhiên hàng ngày. Nạp quá nhiều chất độc cho gan có thể làm suy giảm chức năng của nó, nhưng chỉ trong trường hợp tiếp xúc với chất độc nguy hiểm hoặc tiếp tục sử dụng ma túy và rượu. Ngoài ra, việc lựa chọn chế độ ăn uống kém chất lượng trong thời gian dài có thể dẫn đến sức khỏe gan kém ( gan nhiễm mỡ ), tăng viêm và tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính . Tuy nhiên, đây thường là kết quả của một chế độ ăn uống nghèo nàn chứ không phải do chức năng gan.

Mặc dù một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với sức khỏe gan lâu dài, nhưng không phải lúc nào cũng cần một chế độ ăn uống đặc biệt. Hơn nữa, không có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy những kiểu ăn kiêng này có hiệu quả trong việc giải độc cơ thể của bạn . Trên thực tế, một số chế độ ăn kiêng giải độc có thể nguy hiểm.

Làm thế nào để làm sạch cơ thể của bạn một cách tự nhiên

Ngoài việc để gan thực hiện công việc của mình, bạn có thể làm một số điều sau đây để liên tục cải thiện sức khỏe và khả năng giảm cân của mình.

 • Ăn một chế độ ăn kiêng có kiểm soát lượng calo. Cắt giảm calo vẫn là cách tốt nhất để giảm cân.
 • Chọn các loại thực phẩm chất lượng tốt nhất để giảm cân . Protein nạc và rau giàu chất dinh dưỡng, đều có thể hỗ trợ giảm béo.
 • Tập thể dục nhiều để tăng lượng calo đốt cháy, duy trì khối lượng nạc và tăng cường sức khỏe.
 • Kiểm soát căng thẳng và ngủ đủ giấc.
 • Uống nhiều nước.
 • Giảm mức tiêu thụ rượu.
 • Bỏ thuốc lá.
 • Giảm lượng đường bổ sung, chất béo chuyển hóa và calo rỗng.

Chế độ ăn kiêng Detox để giảm cân

giảm cân

Một chế độ ăn kiêng detox không nhất thiết phải được thiết kế để giảm cân , mặc dù nhiều người khẳng định việc giải độc cơ thể có thể hỗ trợ giảm cân theo một số cách khác nhau. Tuy nhiên, không có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào ủng hộ những lý thuyết này.

Theo như chúng ta biết, kiểm soát calo vẫn là cách tiếp cận hiệu quả nhất để quản lý cân nặng. Nhịn ăn có thể giúp bạn cắt giảm một lượng calo đáng kể, điều này thường dẫn đến giảm cân, nhưng không có nghiên cứu nào cho thấy hành động “thải độc” thực sự tạo ra kết quả tốt hơn.

Ngoài ra, hầu hết các chế độ ăn kiêng detox đều có thời gian ngắn, dưới hai tuần và chủ yếu là giảm cân bằng nước. Giảm béo đòi hỏi nhiều thời gian hơn thế. Đó là lý do tại sao rất nhiều người sẽ giảm cân trở lại ngay sau khi họ tiếp tục chế độ ăn kiêng bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.