Lời khuyên hữu ích giúp bạn ăn sạch và “Detox” cuộc sống

detox cuộc sống

Nghĩ về việc ăn sạch và thực sự bắt đầu ăn sạch là hai mảnh ghép riêng biệt để detox cuộc sống của bạn. 

Làm mới chế độ ăn uống của bạn là một trải nghiệm học hỏi – tìm hiểu những loại thực phẩm toàn phần nên sử dụng, khám phá cách nhận ra các lựa chọn tốt nhất và lành mạnh nhất trong mỗi nhóm thực phẩm và chuẩn bị cắt giảm ngũ cốc tinh chế, đường bổ sung và chất béo không lành mạnh đều là một phần của quá trình.

Nghe có vẻ như rất nhiều công việc, nhưng công việc của nó có thể trở nên dễ dàng với một số sự chuẩn bị. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn ăn sạch và detox cuộc sống.

Xác định cách ăn uống của bạn

Xác định cách ăn uống có thể giúp ai đó kiểm soát chế độ ăn uống của họ. Ví dụ, những người bỏ bữa sáng thực sự tiêu thụ một lượng lớn thức ăn vào các bữa ăn sau đó và ít có khả năng điều chỉnh loại thức ăn họ đưa vào cơ thể.

Ăn thường xuyên và theo lịch trình đã định sẽ giúp giảm tình trạng ăn vặt. Một số chuyên gia nói rằng 3 bữa một ngày, trong khi những người khác nói rằng 4 đến 6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là: ăn không thường xuyên đã được chứng minh là có lượng calo cao hơn. Mọi người đều khác nhau, vì vậy hãy cố gắng tìm ra những thời điểm bạn thường đói và tuân theo những thời điểm đó để tránh ăn quá nhiều.

Tránh thực phẩm đã qua chế biến

thực phẩm chế biến sẵn

Quan trọng hơn việc giữ một lịch trình ăn uống là kiểm soát những gì được ăn trong lịch trình đó.

Nếu không có một chế độ ăn uống điều độ, 70% lượng calo hàng ngày có thể đến từ thực phẩm chế biến sẵn. Thực phẩm chế biến sử dụng các thành phần có nhiều chất bảo quản, chất béo và natri để sản xuất hàng loạt và giữ cho chúng tươi lâu hơn, nhưng làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của thực phẩm trong quá trình này.

Những thực phẩm này làm tăng cholesterol, có thể dẫn đến các vấn đề về tim và đột quỵ, mục tiêu của chế độ ăn sạch cần phải bổ sung vừa phải các loại thực phẩm chế biến với hỗn hợp nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hơn.

Bám sát thực phẩm nguyên chất trong quá trình detox cuộc sống

Ăn sạch và thải độc đi đôi với trái cây và rau quả. Cùng với nhau, chúng cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Rau

Rau chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học khác nhau, chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng cho cơ thể cả ngày dài. Năng lượng không thường xuyên so với năng lượng thông thường đơn giản như sự khác biệt giữa củ cà rốt và thanh kẹo. Cả hai đều sẽ cung cấp năng lượng, nhưng cà rốt sẽ là loại bền vững, trong khi thanh kẹo sẽ kém bền vững. Tăng lượng rau ăn vào cũng làm tăng mật độ năng lượng của một người.

sử dụng rau trong quá trình detox cuộc sống

Hầu hết các loại rau đều có ít chất béo và calo tự nhiên, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần. Vitamin A giữ cho làn da khỏe mạnh và chống lại nhiễm trùng, Vitamin C chữa lành vết thương, vết cắt và hỗ trợ hấp thụ kim loại dư thừa trong cơ thể.

Tùy thuộc vào lượng calo mà một người cần tiêu thụ cho cân nặng và mức độ hoạt động của họ, nên tiêu thụ từ 5 đến 13 phần rau mỗi ngày.

Trái cây

Trái cây là một cách tuyệt vời để tăng mức năng lượng mà không cần sử dụng các giải pháp năng lượng sai lầm hoặc ‘nhanh chóng’ (như nước tăng lực và thức ăn nhanh). Trái cây ở dạng rắn tự nhiên chứa một lượng fructose nhỏ hơn so với thực phẩm có đường đã qua chế biến. Ngoài ra, đường trái cây kết hợp tự nhiên với các chất dinh dưỡng và chất xơ khác, cho phépcơ thể tiêu hóa trái cây chậm hơn để có mức năng lượng ổn định suốt cả ngày.

Chất xơ trong trái cây là một trong những lý do chính khiến trái cây có tác dụng làm sạch cơ thể. Chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột và làm chậm sự gia tăng huyết áp sau bữa ăn. Nó hoạt động như một chiếc chổi của tự nhiên, quét sạch các mảnh vụn và thức ăn thừa để có thể trục xuất ra ngoài. Ngoài ra, chất xơ cũng làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, giúp bạn no lâu hơn.

Nước

nước

Ngay cả khi bổ sung trái cây một cách tinh tế, chúng ta vẫn liên tục mất nước khỏi cơ thể chủ yếu qua nước tiểu và mồ hôi. Không giống như ăn, lượng nước uống không phải là thứ cần phải lên lịch, miễn là mọi người đáp ứng đủ lượng nước cần thiết trong ngày.

Theo thống kê, lượng tiêu thụ mỗi ngày cần thiết cho nam giới là 3,7 lít và 2,7 lít đối với phụ nữ.

Nước có nhiệm vụ cấp ẩm cho da và điều chỉnh các chức năng của ruột, nó giúp ngăn ngừa mụn trứng cá và khả năng hình thành sỏi thận.

Nước cũng làm sạch cơ thể khỏi các kim loại và độc tố xâm nhập vào cơ thể thông qua chế độ ăn uống và môi trường của một người. Cà phê, trà, soda, đồ uống thể thao và đồ uống có đường khác có chứa các thành phần không tự nhiên làm tích tụ chất thải trong cơ thể.

Nếu bạn thường xuyên thèm nước trái cây hoặc đồ uống ngọt, hãy thử nước detox . Nước detox có hương vị của trái cây, nhưng không có thêm calo như đồ uống có đường nhân tạo.

Tìm kiếm nguồn chất béo lành mạnh là điều cần thiết khi bạn detox cuộc sống

chất béo lành mạnh

Chất béo giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, điều này sẽ ngăn chặn việc ăn quá nhiều. Bí quyết là tìm nguồn chất béo lành mạnh và cung cấp lượng calo lý tưởng.

Omega-3 là một loại chất béo được tìm thấy trong nhiều loại cá – cá hồi, cá ngừ albacore, cá trích, cá cơm và cá mòi.  Chúng cũng được tìm thấy trong trứng, quả óc chó và dầu thực vật, omega 3 có liên quan đến việc giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các loại hạt là một nguồn chất béo tuyệt vời, vì chúng không chỉ cung cấp chất béo cần thiết mà còn cung cấp chất xơ, protein và khoáng chất cần thiết. Bơ cũng có thể cung cấp chất béo cần thiết cho một ngày, với những lợi ích bổ sung của chất xơ, folate, kali, vitamin E, C và B6.

Tuân thủ Quy tắc 80/20 để detox cuộc sống của bạn

Đối với hầu hết mọi người, ăn sạch 100% gần như là điều không thể. Ăn ở ngoài, ăn trưa tại văn phòng, thức ăn nhanh tiện lợi và tình cờ ăn vặt là những thực tế mà chúng ta đều phải đối mặt tại một số thời điểm. Đừng quá căng thẳng về việc thực phẩm bạn đang ăn có sạch hay không. Điều quan trọng là bạn cố gắng ăn uống sạch sẽ trong hầu hết thời gian, để đôi khi việc ăn nhầm lẫn sẽ không khiến bạn quay trở lại từ đầu.