Một số loại thực phẩm giải độc gan hiệu quả

thực phẩm giải độc gan

Hàng ngày, chúng ta bắt gặp các quảng cáo về các sản phẩm khác nhau giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, sự thật là cơ thể chúng ta tự làm sạch mỗi ngày. Gan của chúng ta thực sự là một cơ quan tuyệt vời thuộc nhóm cơ quan chính để  giải độc hàng ngày cho  cơ thể và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên. Quá trình đào thải chất độc ra khỏi cơ thể được kích thích hơn nữa hàng ngày bằng cách tiêu thụ một số loại thực phẩm giải độc gan.

Gan hoạt động như một sàng lọc tốt, lọc các chất độc và các chất cặn bã ra khỏi máu. Khi có quá nhiều chất ô nhiễm cần lọc -hoặc  nếu lưới lọc bị tắc, chất thải sẽ tích tụ lại và có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Giải độc gan không hiệu quả có thể dẫn đến:

  • Mệt mỏi
  • Đau ở vùng bụng trên bên phải (trên gan)
  • Nhức đầu
  • Đau khớp
  • Tăng nhạy cảm với các chất kích ứng từ môi trường
  • Trào ngược axit / ợ chua
  • Khó tiêu hóa thức ăn béo
  • Da ngứa
  • Chướng bụng
  • Huyết áp cao
  • Thay đổi tâm trạng và trầm cảm

Chế độ dinh dưỡng kém và ô nhiễm môi trường là những kẻ thù lớn nhất của gan, vốn cần được giúp đỡ trong việc phân hủy các chất độc trong máu của chúng ta. May mắn thay, có những cách rất đơn giản mà chúng ta có thể giúp giảm bớt độc tố trong cơ thể – bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm bổ dưỡng . Nếu bạn muốn giúp gan của mình trong quá trình này, hãy bao gồm các loại thực phẩm sau trong chế độ ăn uống của mình:

Thực phẩm giải độc gan – Atisô

atiso

Atisô không chỉ đơn thuần là một món ăn ngon mà chúng có chứa chất  kích thích tiết mật .

Củ hành

Một sự thật thú vị về hành tây là các chất tạo cho nó mùi hương đặc biệt mãnh liệt chính là chất có nhiệm vụ giải độc cơ thể. Những chất này được gọi là  sulfua  và giúp gan trong giai đoạn đầu đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Củ cải

Betaine  là một chất tạo cho củ cải đường có màu sẫm đặc biệt. Chất được đề cập giúp ích đáng kể cho gan trong giai đoạn thứ hai của quá trình đào thải chất độc ra khỏi cơ thể.

Hạt lanh

Không thể không nhắc đến  tầm quan trọng của chất xơ  trong quá trình đào thải độc tố. Hạt lanh là nguồn chất xơ tốt nhất vì chúng chứa chất xơ hòa tan, linoleic (omega-6), oleic (omega-9), axit béo palmitic và alpha linolenic (omega-3). Ngoài ra, lignin từ hạt lanh bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc.

Bưởi

bưởi

Chứa nhiều Vitamin C và glutathione , bưởi làm tăng quá trình làm sạch tự nhiên của gan. Cụ thể hơn, một quả bưởi có chứa hơn 70 mg glutathione, một loại protein giúp tăng cường sản xuất các enzym giải độc gan. Ngoài ra, bưởi còn chứa một loại pectin đặc biệt có tác dụng giảm cholesterol – một loại chất béo khét tiếng làm tắc nghẽn mạch rây gan.

Thực phẩm giải độc gan – Bông cải xanh hoặc súp lơ

Những loại rau họ cải này làm tăng lượng glucosinolate trong cơ thể, các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ hoạt động với các hóa chất như folate, flavonoid và Vitamin C để làm sạch cơ thể khỏi các gốc tự do và các độc tố khác. Bằng cách khuếch đại sản xuất enzyme giải độc trong gan, glucosinolate giúp loại bỏ các chất gây ung thư và các chất độc khác ra khỏi cơ thể, hỗ trợ gan giải độc và giảm nguy cơ ung thư.

Quả óc chó

thực phẩm giải độc gan

Loại hạt này có lượng arginine cao, một loại axit amin giúp gan giải độc amoniac – một sản phẩm thải độc của quá trình chuyển hóa protein. Ngoài ra, quả óc chó có nhiều glutathione và axit béo omega-3 , cả hai đều hỗ trợ giải độc.

Thực phẩm giải độc gan – Rong biển

Rong biển có chứa natri alginat (algin), có tác dụng hấp thụ chất độc từ đường tiêu hóa. Tảo bẹ là một loại rong biển đặc biệt giàu algin và rong biển xanh rất giàu chất diệp lục, một sắc tố màu xanh lá cây có chứa các sợi đặc biệt giúp liên kết và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Táo

táo

Táo chứa chất xơ, vitamin, khoáng chất và nhiều chất phytochemical có lợi như D-Glucarate, flavonoid và terpenoids – tất cả đều được sử dụng trong quá trình giải độc. Chất flavonoid trong táo, Phlorizidin (phlorizin), hỗ trợ kích thích sản xuất mật, giúp gan loại bỏ một số độc tố qua mật. Ngoài ra, táo là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan pectin, giúp loại bỏ kim loại và phụ gia thực phẩm khỏi máu. Vì táo trồng thông thường chứa rất nhiều dư lượng thuốc trừ sâu, các chuyên gia khuyến nghị chỉ nên tiêu thụ táo hữu cơ.

Thực phẩm giải độc gan – Trái bơ

Trái bơ giúp cơ thể sản xuất chất chống oxy hóa glutathione, một hợp chất vô cùng quý giá cần thiết cho gan để lọc ra các chất độc hại. Glutathione là chất chống oxy hóa chính mà gan của bạn cần trong cả hai giai đoạn giải độc. Bơ cũng là một nguồn chất béo không bão hòa đơn tốt và đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol gây tắc nghẽn gan khi ăn thường xuyên.

Chanh

chanh

Loại trái cây có múi, màu vàng này kích thích giải phóng các enzym và giúp chuyển hóa chất độc thành dạng hòa tan trong nước để có thể dễ dàng đào thải ra khỏi cơ thể. Chanh cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp làm loãng và thông mật, tạo điều kiện cho gan phân hủy chất béo hiệu quả hơn. Nhiều kế hoạch ăn kiêng detox bắt đầu bằng cách vắt chanh tươi vào một cốc nước và tiêu thụ nó trước tiên vào buổi sáng.

Tỏi

Tỏi sống có nhiều lợi ích cho sức khỏe; một là nó hỗ trợ giải độc gan. Tỏi chứa nhiều allicin và selen , hai hợp chất giúp làm sạch gan. Nó cũng chứa lưu huỳnh, một khoáng chất giúp thải độc tố ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, tỏi còn giúp giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, góp phần làm thông thoáng màng lọc của gan.

Duy trì một chế độ ăn uống thường xuyên với đầy đủ các loại thực phẩm trên sẽ giúp ích cho chức năng gan của bạn và bạn sẽ cảm nhận được sự tiến triển của  sức khỏe tổng thể . Giải độc có thể là một quá trình đơn giản hơn nhiều so với tưởng tượng và không đòi hỏi quá nhiều nỗ lực.