Chiến lược hỗ trợ quá trình Detox bằng chế độ ăn kiêng Keto

Không ai trong chúng ta muốn dành cả cuộc đời để nghĩ về bữa ăn tiếp theo sẽ phải ăn gì để duy trì cân nặng mong ước. Đếm calo thật là mệt mỏi và nó không bao giờ có tác dụng về lâu dài. Ăn kiêng trở thành gánh nặng thay vì là công cụ giúp chúng ta khỏe mạnh hơn. Chúng ta mất tập trung vào những thứ thực sự quan trọng đối với mình và chế độ ăn kiêng cuối cùng sẽ quyết định cách sống của chúng ta.Chế độ ăn Keto là giải pháp mà bạn có thể tuân theo để thay đổi cuộc sống của mình.  

Tuy nhiên, thành công ban đầu mà nhiều người trải qua khi ăn kiêng keto thường kéo theo một sự ổn định cứng đầu, trong đó trọng lượng cơ thể không chịu giảm thêm. Bằng cách detox cơ thể bạn có thể khởi động lại quá trình trao đổi chất, giúp bạn vượt qua ngưỡng giảm cân và tiếp tục tận hưởng những lợi ích của chế độ ăn ketogenic.

Chế độ ăn Keto là gì?

Keto
Chế độ ăn Keto

Nói một cách dễ hiểu, khi bạn theo chế độ ăn keto — ít carbs, vừa phải protein và nhiều chất béo thì lượng đường trong máu và mức insulin của bạn sẽ ổn định. Kết quả là bạn sẽ cảm thấy ít đói hơn và ăn ít hơn một cách tự nhiên. Đó là lý do tại sao ăn ít carb không giống như bất kỳ phương pháp ăn kiêng nào khác.

Trong chế độ ăn kiêng keto, cơ thể bạn chuyển từ glucose sang chất béo làm nhiên liệu, về cơ bản bạn trở thành một người đốt cháy chất béo. Ưu điểm chính của chế độ ăn keto là không tính calo. Người ăn kiêng có thể dễ dàng no và dễ dàng duy trì cân nặng hợp lý.

Ketosis là gì?

Ketosis là một trạng thái chuyển hóa đạt được bằng cách tuân theo chế độ ăn keto. Ketosis xảy ra sau khi bạn giảm đáng kể lượng carbohydrate của mình xuống còn 20 đến 25 gam carb ròng hàng ngày (nghĩa là tổng lượng carbohydrate của bạn trừ đi chất xơ), hoặc thậm chí ít hơn.

Lượng carbohydrate chính xác cần thiết để tham gia vào quá trình ketosis là khác nhau ở mỗi người, nhưng sự hiện diện của xeton trong cơ thể của bạn , điều này cho thấy cơ thể bạn đang đốt cháy chất béo để làm nhiên liệu, thường mất từ ​​1 đến 3 ngày.

Chất béo và độc tố trong cơ thể

Hàng ngàn hóa chất nhân tạo được thải vào môi trường của chúng ta và được đưa vào các sản phẩm tiêu dùng mỗi năm. Các ngành công nghiệp không bắt buộc phải kiểm tra độ an toàn của những hóa chất này trước khi đưa ra thị trường, khiến chúng ta không hiểu về tác động lâu dài của chúng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những hóa chất này còn lâu mới an toàn.

Chất béo trong chế độ ăn Keto

Trên thực tế, nhiều chất béo trong số chúng tích tụ dưới dạng mỡ trong cơ thể chúng ta, gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố và tích tụ mỡ trong cơ thể. Khi chất béo trong cơ thể bị mất đi, chẳng hạn như trong chế độ ăn kiêng ketogenic, những hóa chất này được giải phóng từ chất béo vào hệ tuần hoàn máu, nơi chúng tàn phá sức khỏe trao đổi chất và có thể làm giảm cân nặng hơn nữa.

  • BPA , một chất hóa dẻo được tìm thấy trong chai nước nhựa, hộp đựng thực phẩm và hóa đơn tính tiền, được lưu trữ trong mô mỡ và gây ra sự đề kháng insulin trong các tế bào mỡ. Nói cách khác, nó vừa gây ra và làm kéo dài tình trạng rối loạn chức năng trao đổi chất.
  • Thuốc trừ sâu , dư lượng của chúng tích tụ trên các sản phẩm phi hữu cơ và trong thịt, sữa của động vật được cho ăn chế độ ăn dựa trên ngũ cốc thông thường, gây ra rối loạn chức năng trao đổi chất và có thể thúc đẩy sự tích tụ chất béo trong cơ thể.
  • Các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (POP) là các hóa chất nguy hiểm do con người tạo ra, có khả năng chống lại sự phân hủy tự cô lập trong các tế bào mỡ.  Khi ở bên trong tế bào mỡ, POPs gây ra tình trạng viêm mô mỡ và theo thời gian, có thể thúc đẩy sự phát triển của hội chứng chuyển hóa, bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì.

Trong khi cơ thể chúng ta có các hệ thống tự nhiên để khử độc các hợp chất lạ, tuy nhiên số lượng các chất hóa học mà chúng ta phải đối mặt ngày nay nhanh chóng lấn át các hệ thống này. Nếu bạn đã đi vào bế tắc trong hành trình giảm cân bằng keto, có thể đã đến lúc bắt đầu detox!

Keto ảnh hưởng đến quá trình detox như thế nào?

Chế độ ăn ketogenic giúp tăng cường khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể đồng thời tăng cường một số khía cạnh của quá trình detox như:

  • Kích hoạt Nrf2, một con đường chống oxy hóa giúp kích hoạt các quá trình giải độc tế bào
  • Kích thích autophagy, “hệ thống quản lý tế bào” của cơ thể giúp loại bỏ các thành phần tế bào cũ, bị hư hỏng khỏi cơ thể.
  • Cải thiện tính toàn vẹn của hàng rào ruột, một đường ruột khỏe mạnh là điều cần thiết để giải độc.

Mặc dù chế độ ăn keto hỗ trợ một số cơ chế detox một cách tự nhiên, nhưng việc giảm cân nhanh chóng mà nó gây ra cũng có thể thải nhiều loại độc tố có hại từ chất béo vào hệ tuần hoàn của bạn. Trên thực tế, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc giảm cân nhanh chóng do chế độ ăn uống sẽ huy động POPs từ các cơ sở lưu trữ chất béo trong cơ thể, làm tăng đáng kể nồng độ trong máu. Nếu những chất độc này không được làm sạch nhanh chóng, chúng có thể phá vỡ sự cân bằng nội tiết tố và chức năng trao đổi chất của bạn, khiến việc giảm cân bị đình trệ. Bằng cách kết hợp keto với các chiến lược detox tự nhiên, bạn có thể tạo điều kiện giảm cân và giải độc thành công .

Chiến lược hỗ trợ detox trên Keto

Hãy chắc chắn rằng chế độ ăn Keto của bạn không có độc tố!

Bước đầu tiên trong việc hỗ trợ quá trình detox của cơ thể bằng keto là đảm bảo rằng bạn đang tìm nguồn cung cấp thực phẩm sạch. Các sản phẩm phi hữu cơ, thịt và các sản phẩm từ sữa thường chứa dư lượng thuốc trừ sâu, kháng sinh và hormone tổng hợp, gây rối loạn cân bằng nội tiết tố và con đường detox của bạn. Tiếp xúc lâu dài với liều lượng nhỏ thuốc kháng sinh và thuốc trừ sâu trong thịt và các sản phẩm từ sữa có thể gây ra tình trạng kháng insulin và béo phì bằng cách thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của bạn. Để hạn chế việc bạn tiếp xúc với những hóa chất độc hại này, hãy mua các sản phẩm hữu cơ, được nuôi từ đồng cỏ hoặc các sản phẩm từ động vật hoang dã với mức ngân sách cho phép.

Lựa chọn các sản phẩm hữu cơ cũng sẽ giảm gánh nặng cho cơ thể của bạn về thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ gây rối loạn hormone.

Nhiều loại thực phẩm và chất bổ sung trong chế độ ăn keto có chứa chất làm ngọt nhân tạo, những chất phụ gia này có thể gây hại nhiều hơn lợi khi giảm cân. Chất làm ngọt nhân tạo làm thay đổi sự cân bằng của vi khuẩn tốt và xấu trong đường ruột, gây ra các vấn đề về đường huyết và khả năng tăng cân trong thời gian dài.

Giảm tiếp xúc với độc tố môi trường

Sử dụng bình đựng nước bằng thủy tinh hoặc thép không gỉ và hộp đựng thực phẩm và bỏ hóa đơn tính tiền để hạn chế tiếp xúc với BPA. Không phun thuốc trừ sâu hoặc thuốc diệt cỏ trong sân và vườn của bạn và chọn các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên không chứa hóa chất gây rối loạn hormone.

Hỗ trợ đường ruột của bạn với chất xơ và lợi khuẩn

Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh là điều cần thiết để detox cơ thể. Các vi khuẩn đường ruột có lợi phân hủy nhiều loại hợp chất, bao gồm cả hormone và độc tố nấm mốc. Tuy nhiên, các chất độc từ môi trường cũng có thể phá vỡ sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn trong đường ruột của bạn, làm suy giảm khả năng giải độc. Hỗ trợ các vi khuẩn đường ruột của bạn bằng một chế độ ăn uống giàu chất xơ và men vi sinh có thể tăng cường khả năng phục hồi của chúng đối với các chất độc và giữ cho con đường detox của bạn luôn ổn định.

Để hỗ trợ vi khuẩn đường ruột của bạn, hãy ăn ít nhất 3 đến 4 phần rau không chứa tinh bột mỗi ngày, chẳng hạn như rau lá xanh, bông cải xanh, súp lơ, măng tây và bơ. Rau không chứa tinh bột cung cấp chất xơ, giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có ích và hỗ trợ giải độc gan và thận. Chất xơ cũng giúp tăng cường biểu hiện của các protein kết nối chặt chẽ trong ruột, hỗ trợ tính toàn vẹn của hàng rào ruột, một phần quan trọng của quá trình detox.

Bổ sung probiotic cũng có thể hỗ trợ quá trình khử độc của các chất hóa học trong môi trường. Các loài lợi khuẩn Lactobacillus được phát hiện có khả năng ức chế sự vận chuyển kim loại nặng và độc tố nấm mốc vào tế bào ruột, làm giảm gánh nặng của cơ thể về độc tố. Các loài Probiotic trong thực phẩm lên men, chẳng hạn như dưa cải bắp và kim chi, cũng có thể góp phần hình thành một hệ vi sinh vật khỏe mạnh.

Uống nhiều nước lọc

Uống nhiều nước sẽ giúp bạn giảm cân

Lượng nước tối ưu của bạn phụ thuộc vào kích thước cơ thể, độ tuổi, mức độ hoạt động và khí hậu nơi bạn sống. Bằng cách lắng nghe cơ thể và uống nước lọc chất lượng cao khi khát, bạn có thể hỗ trợ mức độ hydrat hóa lành mạnh và giúp thận, đường tiêu hóa trong nỗ lực giải độc.

Một lợi ích phụ của quá trình hydrat hóa tối ưu là nó có thể giúp giảm cân. Nghiên cứu cho thấy rằng tăng cường hydrat hóa thúc đẩy giảm cân và cơ thể khỏe mạnh hơn bằng cách tăng cảm giác no và giảm lượng thức ăn.

Đổ mồ hôi

Ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đổ mồ hôi là một con đường giải độc quan trọng cho cơ thể. Tập thể dục và xông hơi là hai phương pháp giúp tiết mồ hôi và thải độc tố.

Bằng cách hỗ trợ các con đường detox tự nhiên, bạn không chỉ có thể loại bỏ các độc tố gây hại sức khỏe khỏi cơ thể mà còn nâng cao lợi ích của chế độ ăn ketogenic!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *