Đồ uống detox có khiến bạn đi tiêu thường xuyên hơn?

nước detox

Chế độ ăn kiêng detox và đồ uống detox đang phổ biến hơn bao giờ hết. Chế độ ăn kiêng này có nhiều lợi ích bao gồm cải thiện sức khỏe, làn da và mái tóc, ngăn ngừa bệnh tật, tăng mức năng lượng và nhiều lợi ích khác.

Đồ uống detox và chế độ ăn detox có thể giúp tăng cường năng lượng, hỗ trợ giảm cân và thúc đẩy cảm giác khỏe mạnh toàn diện hơn bằng cách loại bỏ độc tố trong hệ tiêu hóa và phần còn lại của cơ thể. Nhiều người cũng cho biết sau khi thực hiện một chế độ detox, cảm giác thèm ăn nhiều đường, nhiều carbohydrate và chất béo giảm xuống, và việc duy trì một cách ăn uống lành mạnh cũng dễ dàng hơn nhiều.

Đồ uống detox là gì?đồ uống detox

Đồ uống detox không giới hạn ở một loại nước hoặc công thức cụ thể mà là một bộ sưu tập các sự kết hợp khác nhau có thể giúp điều trị các bệnh cụ thể.

Đồ uống detox bao gồm nước tinh khiết, rau tươi, trái cây và thảo mộc, và các thành phần khác như gia vị và lô hội. Một số công thức có thể sử dụng nước dừa để tăng thêm chất dinh dưỡng và hương vị.

Ví dụ về sự kết hợp phổ biến bao gồm táo, quế và mật ong để giảm cân , chanh, dưa chuột và gừng để cải thiện sức khỏe tiêu hóa và lê và gừng để tăng giải phóng chất độc.

Mặc dù có nhiều cách kết hợp công thức nước detox khác nhau , nhưng loại nước detox hiệu quả nhất vẫn là loại nước mà bạn sẽ thưởng thức và uống thường xuyên .

Khi uống nước detox, bạn có thể sẽ nhận thấy rất nhiều thay đổi trên toàn bộ cơ thể, bao gồm cả thói quen đi tiêu của bạn.

Thành phần trong đồ uống detox khiến bạn đi tiêu thường xuyên

Tùy thuộc vào các thành phần đồ uống detox của bạn, có một số loại sẽ khiến bạn đi tiêu thường xuyên hơn những loại khác.

Nước

Nước là thành phần chính, là một trong những yếu tố thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh nhất.

Khi cơ thể không được cung cấp đủ nước, ruột già sẽ lấy thêm nước từ chất thải khi nó đi qua. Khi loại bỏ quá nhiều nước, phân trở nên cứng và khó đi cũng như đau đớn. Bằng cách đưa nước vào chế độ ăn uống của bạn, chất thải sẽ dễ dàng đi qua ruột và hậu môn hơn.

Một số người cũng thêm natri bổ sung vào nước detox của họ hoặc sử dụng nước muối ấm làm thức uống detox. Natri  giúp loại bỏ các chất độc và phân bám vào thành ruột. Phương pháp này tạo ra kết quả khá nhanh chóng, do đó, nhu động ruột có thể hoạt động trong vòng hai giờ sau khi tiêu thụ.

Nhiều loại trái cây và rau quả phổ biến trong các công thức nước detox có nhiều chất xơ. Trái cây và rau quả mà bạn có thể thêm vào nước detox có nhiều chất xơ bao gồm quả mâm xôi, dâu tây, táo, chuối, cải bó xôi và dưa chuột . Chất xơ giúp bổ sung lượng lớn chất thải, đồng nghĩa với việc phân có thể thoát ra khỏi cơ thể nhanh hơn và không gây đau đớn.

Các loại rau lá xanh đậm

rau lá xanh

Các loại rau lá xanh đậm cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm khắp cơ thể, đặc biệt là đường tiêu hóa. Giảm viêm cũng có thể đảm bảo rằng chất thải được loại bỏ nhanh chóng và hiệu quả khỏi cơ thể.

Bột yến mạch

Giống như nhiều loại trái cây và rau quả, bột yến mạch cũng giàu chất xơ, giúp giảm táo bón. Kết hợp bột yến mạch với các nguyên liệu khác để tạo ra một loại nước detox có thể uống được, nhiều chất xơ.

Bột ớt cayenne

Bột ớt cayenne là một chất phụ gia rất phổ biến trong nước detox. Nó là một loại gia vị có thể hơi mạnh đối với một số người, nó rất hợp với nước detox chanh. Cayenne thúc đẩy nhu động trong toàn bộ hệ tiêu hóa.  Nhu động là chuyển động đảm bảo rằng thực quản có thể nuốt thức ăn, dạ dày có thể di chuyển thức ăn xuống ruột non, ruột non có thể hấp thụ chất dinh dưỡng và nước thừa từ chất thải, và ruột già có thể đẩy chất thải ra khỏi cơ thể.

Gel lô hội

Gel lô hội là một thành phần khác trong nước detox giúp đảm bảo nhu động ruột sau khi uống. Giống như ớt cayenne, lô hội kích thích nhu động ruột, giúp thức ăn di chuyển khắp dạ dày và ruột.

Đi tiêu thường xuyên trong quá trình tiêu thụ đồ uống detox có tốt?

đi tiêu

Đối với nhiều người, một trong những lý do chính đằng sau quá trình detox là để tăng lượng phân và thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Do đó, việc đi tiêu trong khi tiêu thu đồ uống detox là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, một số người bị tiêu chảy trong quá trình detox của họ, đặc biệt là sau ngày đầu tiên hoặc lâu hơn.

Nếu bạn chỉ uống nước detox và hạn chế các bữa ăn khác, thì khả năng cao là bạn sẽ gặp phải tình trạng đi ngoài ra phân lỏng. Mặc dù điều này không phải là lý tưởng, nhưng nó không phải là bất thường. Nếu bạn đang bị tiêu chảy, hãy cắt giảm lượng nước detox bạn đang uống hoặc lượng trái cây và rau quả hoặc các thành phần kích thích nhu động ruột mà bạn đang tiêu thụ.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải giữ đủ nước nếu bạn đang đi ngoài phân lỏng bằng cách uống nhiều nước thường xuyên trong quá trình detox.

Bạn cũng có thể thấy rằng bạn có nhiều khí hơn bình thường khi bạn uống nước detox do lượng chất xơ cao hơn. Nếu bạn thấy đầy hơi hoặc tiêu chảy gây khó chịu, có thể kết hợp bạc hà, hoặc gừng vào nước detox của bạn, vì những thành phần này rất tốt trong việc làm dịu hệ tiêu hóa khó chịu.