Khuyến nghị lượng nước detox nên uống mỗi ngày

lượng nước detox

Khi xem xét việc thực hiện một loại nước detox thanh lọc cơ thể, có rất nhiều điều cần phải suy nghĩ. Nhiều người xem xét những thành phần để sử dụng và cái nào để trộn với nhau. Họ cũng có thể cân nhắc xem họ nên thực hiện quá trình detox trong bao lâu và loại hoạt động thể chất nào nên đi kèm để có kết quả tối ưu. Tuy nhiên, một trong những câu hỏi rõ ràng nhất về chế độ ăn kiêng bằng nước detox cũng là một trong những câu hỏi mà nhiều người quên mất đó là: lượng nước detox tôi nên uống trong một ngày là bao nhiêu?

Đây có thể là một câu hỏi khó trả lời một cách đáng ngạc nhiên và có thể phụ thuộc vào một số yếu tố và sự cân nhắc khác nhau. Chúng có thể bao gồm lối sống của cá nhân thực hiện chế độ ăn kiêng nước detox và các thành phần của nước detox.

Tuy nhiên, giữ đủ nước và cung cấp đủ chất dinh dưỡng là chìa khóa cho một lối sống lành mạnh. Dưới đây, chúng tôi đưa ra hướng dẫn toàn diện về lượng nước detox bạn nên uống để có được lợi ích tối đa từ việc tiêu thụ nước detox của bạn.

Chúng tôi cũng xem xét khi nào bạn nên giảm hoặc hạn chế uống nước detox, và khi nào thì cần thiết phải tạm dừng quá trình detox.

Khuyến nghị về liều lượng nước detox

Như đã đề cập ở trên, không thể đưa ra một khuyến nghị nào khi xem xét lượng nước detox bạn nên uống mỗi ngày do mức độ hoạt động, công thức và sở thích của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, đối với từng nhóm người, có thể đưa ra một hướng dẫn chung như sau.

Cá nhân ít vận động

cá nhân ít vận động

Đối với những người trưởng thành ít vận động, cần lượng chất dinh dưỡng và lượng nước thấp hơn so với những người năng động hơn như vận động viên. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là uống ít nước hoặc tiêu thụ ít chất dinh dưỡng là tốt cho bạn.

Trên thực tế, gần như tất cả lượng khuyến nghị hàng ngày của các chất dinh dưỡng khác nhau bạn nạp vào mỗi ngày đều dựa trên một người tương đối ít vận động. Vì vậy, bạn vẫn nên chú ý uống đủ nước detox mỗi ngày.

Đối với hầu hết người lớn ít vận động, nên uống khoảng 6-8 ly nước detox mỗi ngày. Ngoài ra, các thành phần có trong nước detox nên đa dạng để đảm bảo bạn nhận được nhiều chất dinh dưỡng.

Cá nhân hoạt động vừa phải

Một vấn đề khác với các khuyến nghị chung là chúng thường được chia thành hai tiêu chí: những người ít vận động, không tập thể dục chút nào và những vận động viên cấp cao có thể tập luyện với cường độ cao lên đến hai lần mỗi ngày.

Đối với những người năng động và tập thể dục vừa phải, họ nên xem xét việc uống 8-12 ly nước detox mỗi ngày. Cũng giống như những người ít vận động, họ cũng nên xem xét việc thực hiện các công thức nước detox của mình để có một loại nước detox toàn diện.

Vận động viên

vận động viên

Các khuyến nghị cho các vận động viên thường là một phần của một lĩnh vực khác so với các cá nhân ít vận động, hoặc thậm chí hoạt động vừa phải.

Điều này là do các vận động viên không phải lúc nào cũng tập thể dục để cải thiện sức khỏe của họ, họ thường tập luyện để trở nên giỏi hơn trong một kỹ năng hoặc hoạt động nhất định. Vì vậy, khi đưa ra khuyến nghị cho các vận động viên, thường là giúp tăng hiệu suất, tăng tốc độ phục hồi hoặc ngăn ngừa chấn thương.

Điều này có nghĩa là các đề xuất rất cụ thể theo ngữ cảnh và có thể thay đổi tùy thuộc vào môn thể thao hoặc hoạt động mà vận động viên đang huấn luyện, hoặc thậm chí là phần nào của trại huấn luyện mà họ hiện đang tham gia.

Nói chung, các vận động viên sức bền đường dài, chẳng hạn như vận động viên chạy marathon hoặc chạy xe đạp đường dài hoặc vận động viên bơi lội sẽ cần một lượng nước detox nhiều hơn do tăng tiết mồ hôi và sử dụng chất dinh dưỡng nhiều hơn so với các vận động viên sức mạnh như cử tạ và chạy nước rút.

Các vận động viên hỗn hợp, như cầu thủ bóng đá hoặc võ sĩ quyền anh, sẽ nằm giữa hai nhóm .

Các vận động viên sức bền nên uống khoảng 12-15 ly nước detox mỗi ngày. Trong khi đó, các vận động viên sức mạnh nên xem việc uống gần giống như những người hoạt động vừa phải với 10-12 ly mỗi ngày. Các vận động viên hỗn hợp có thể nằm giữa hai khuyến nghị này.

Bạn có cần uống nước detox ngay cả khi bạn không đổ mồ hôi

uống nước

Như đã nói ở trên, ngay cả những người không hoạt động thể chất cũng được khuyến khích bổ sung nhiều nước và một loạt các chất dinh dưỡng khác. Điều này là do cơ thể sử dụng nước trong một loạt các chức năng của cơ thể, không chỉ đổ mồ hôi để làm mát cơ thể.

Hoạt động thể chất dưới bất kỳ hình thức nào cũng làm cho chúng tăng tốc, do đó làm tăng nhu cầu về nước và chất dinh dưỡng. Vì vậy, ngay cả khi bạn không đổ mồ hôi, uống nước detox có thể có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe và thể chất của bạn.

Khi nào cần hạn chế tiêu thụ nước detox

Tuy nhiên, như đã đề cập ở phần đầu của bài viết này, có những lúc bạn nên giảm lượng nước detox của mình.  Dưới đây là một số trường hợp:

Khi thành phần nước detox bao gồm Caffeine

Một trong những trường hợp như vậy là khi công thức nước detox của bạn  chứa một lượng lớn caffeine, chẳng hạn như trong một số công thức trà detox.

Lý do cho việc giảm này là do tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây ra một số vấn đề, bao gồm khó ngủ, tăng lo lắng, thậm chí tăng huyết áp và nhịp tim.

Vì vậy, nếu bạn đang trộn nhiều trà với các thành phần nước detox của mình, bạn nên giảm lượng caffeine có trong nước detox.

2-4 giờ trước khi đi ngủ

Mặc dù tăng lượng nước uống vào có thể có lợi, nhưng uống quá nhiều nước trước khi ngủ có thể gây rối loạn giấc ngủ do việc đi vệ sinh nhiều hơn cả đêm.

Theo nguyên tắc chung, hãy bắt đầu giảm lượng nước detox của bạn từ 3 đến 4 giờ trước khi ngủ và cắt bỏ hoàn toàn 2 giờ trước khi bạn muốn đi ngủ.

Kết luận

Uống bao nhiêu nước detox mỗi ngày là một câu hỏi mà nhiều người bỏ qua khi cân nhắc một loại nước detox thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, việc kết hợp lượng nước và chất dinh dưỡng phù hợp với lối sống và chế độ ăn uống của bạn là điều cần thiết để tối đa hóa lợi ích của nó và giảm thiểu bất kỳ tác động bất lợi nào.

Nhìn chung, các vận động viên và những người hoạt động vừa phải nên uống nhiều nước detox hơn người lớn ít vận động.

Tuy nhiên, lượng nước uống mỗi ngày nên được giảm thiểu nếu công thức nước detox của bạn có hàm lượng caffeine cao. Bạn cũng nên giảm lượng này một vài giờ trước khi đi ngủ để đảm bảo rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến thời lượng ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ của bạn.