Trà xanh đã được coi là một thức uống kỳ diệu, vì một loạt các lợi ích về sức khỏe mà nó mang lại. Từ việc ngăn ngừa ung thư đến cải thiện hiệu suất nhận thức đến giảm cân.
Không cần quảng cáo thêm, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích hàng đầu của trà xanh
1. Cung cấp lượng caffeine vừa đủ
Một tách cà phê tiêu chuẩn, khoảng 250 ml chứa khoảng 95-200 mg Caffeine, trong khi một tách trà xanh 250 ml chỉ chứa gần 25-45 mg. Do đó, trà xanh sẽ cung cấp cho bạn lượng caffeine mà bạn đang tìm kiếm mà không gặp phải nguy cơ mất cân bằng lượng đường trong máu mà mức độ caffeine cao hơn đem lại.
2. Cải thiện chức năng não
Mặc dù với liều lượng ít hơn cà phê, nhưng trà xanh vẫn chứa hàm lượng caffeine đáng kể. Caffeine đã được chứng minh là làm tăng hoạt động của tế bào thần kinh trong não, do đó làm tăng sự tập trung, trí nhớ và thời gian phản ứng của chúng ta.
Nhưng chúng không chỉ cung cấp các lợi ích về nhận thức do hàm lượng caffeine, nó còn chứa nhiều axit amin L-theanine, làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh, GABA , được biết đến rộng rãi với tác dụng làm dịu não và hệ thần kinh.
Trên thực tế, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự kết hợp mạnh mẽ của caffeine và L-theanine khá mạnh mẽ trong việc tăng hiệu suất nhận thức khi được tiêu thụ cùng nhau .
3. Hiệu suất thể chất tốt hơn
Một số nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể làm tăng hiệu suất thể chất trong tập luyện và thể thao trung bình từ 11-12% . Bạn nên uống đồ uống có chứa caffein và trà xanh là một lựa chọn tuyệt vời, ngay trước khi tập thể dục để gặt hái được nhiều lợi ích.
Các nghiên cứu khác đã giải thích rằng caffeine làm tăng hiệu suất liên quan đến thể thao bằng cách huy động các axit béo trong các mô mỡ của chúng ta, do đó cho phép cơ thể sử dụng chúng để làm năng lượng .
4. Tăng đốt cháy chất béo
Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện chứng minh khả năng của trà xanh trong việc tăng tỷ lệ trao đổi chất ở người, do đó làm tăng khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể .
Một chất chống oxy hóa quan trọng được tìm thấy trong loại trà này, EGCG ( epigallocatechin gallate ), hiện được biết là cũng có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và có thể là một trong những thành phần chính của trà xanh làm tăng tốc độ đốt cháy chất béo của chúng ta.
5. Trà xanh cung cấp chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư
Chúng ta đều biết rằng ung thư phần lớn là do quá trình oxy hóa làm tổn thương các tế bào. Các gốc tự do là các phân tử chưa ghép đôi trong cơ thể có thể là gốc rễ của tổn thương tế bào oxy hóa, và các chất chống oxy hóa đã được nghiên cứu kỹ về khả năng ngăn ngừa tổn thương tế bào và DNA do các gốc tự do gây ra .
Và tin tuyệt vời là trà xanh có chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa quan trọng để ngăn ngừa ung thư.
Một nghiên cứu năm 2006 trên tạp chí Carcinogenesis cho thấy rằng những người nữ tham gia uống nhiều trà xanh trong quá trình nghiên cứu có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn 22%.
Một nghiên cứu của Trung Quốc được thực hiện vào năm 2007 cho thấy những người uống trà xanh giảm 57% nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng .
Một nghiên cứu khác năm 2007 cho thấy những người tham gia là nam giới giảm 48% nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt khi uống trà xanh thường xuyên.
6. Trà xanh giúp răng khỏe hơn
Các catechin trong trà xanh là chất chống oxy hóa mạnh có đặc tính chống vi khuẩn hiệu quả có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, bao gồm cả ở nướu và răng.
Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy trà xanh có khả năng chống lại các mảng bám và vi khuẩn hình thành khoang miệng thường thấy nhất trong miệng, vi khuẩn liên cầu khuẩn streptococcus mutans. Loại vi khuẩn đặc biệt này có thể gây sâu răng và sâu răng quá mức, và trà xanh là một chất chống vi khuẩn tự nhiên và hiệu quả.
7. Cân bằng lượng đường trong máu
Trà xanh đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu tăng cao và tăng độ nhạy cảm với insulin, và thậm chí còn được cho là làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại II của chúng ta.
Trong khi ở những người nhạy cảm, cà phê thực sự có thể gây hại cho lượng đường trong máu và tốt nhất là nên tránh, thì trà xanh lại có tác dụng ngược lại. Chọn uống trà xanh thay vì uống cà phê nếu bạn gặp phải các triệu chứng của rối loạn điều hòa lượng đường trong máu, chẳng hạn như đau đầu, choáng váng, não có sương mù, tăng cáu kỉnh hoặc thèm ăn quá nhiều carb và đường.
8. Trà xanh có thể giúp kéo dài tuổi thọ
Một số nghiên cứu hấp dẫn đã được thực hiện cho thấy rằng những người uống trà xanh thường xuyên trong một thời gian dài thực sự có tuổi thọ cao hơn. Một nghiên cứu trên gần 41.500 đàn ông và phụ nữ Nhật Bản cho thấy, trong khoảng thời gian 11 năm, tử vong do bệnh tim ít hơn 31%, tử vong do đột quỵ thấp hơn từ 35-42% (ở nam giới so với phụ nữ) và tỷ lệ tử vong nói chung là thấp hơn 12% ở nam và thấp hơn 23% ở nữ .
9. Làm chậm quá trình lão hóa
Tất cả chúng ta đều già đi, nhưng nhiều khoáng chất, chất chống oxy hóa và flavonoid trong trà xanh đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào có liên quan đến quá trình lão hóa. Vì vậy, thay vì đầu tư vào các loại kem chống lão hóa đắt tiền thường chứa đầy hóa chất, hãy thưởng thức ít nhất một tách trà xanh mỗi ngày.
Kết luận
Bằng cách kết hợp trà xanh vào thói quen hàng ngày, bạn có thể cân bằng lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và ung thư, tăng cường nỗ lực giảm cân và tối đa hóa hiệu suất nhận thức của bạn.