Trà đen và trà xanh – Loại nào tốt hơn cho quá trình detox

trà đen và trà xanh

Trà được cho là thức uống phổ biến trên thế giới, chỉ đứng sau nước và nó có mặt trên thực tế 80% tổng số hộ gia đình ở Mỹ. Cùng với cà phê, nó là thức uống được phục vụ với đá hoặc nóng vì nhiều lý do và dịp khác nhau. Có vô số loại trà, bao gồm cả các loại trà detox chuyên dụng , tuy nhiên bài viết này sẽ giới hạn chính trong hai siêu phẩm trà: trà xanh và trà đen.

Trà xanh

Trà xanh là một loại trà được sản xuất từ ​​lá Camellia sinensis chưa trải qua quá trình oxy hóa và hệ thống sấy khô tương đương được sử dụng để làm trà đen và trà ô long.

Trà xanh ban đầu có xuất xứ từ Trung Quốc, tuy nhiên sản xuất của nó đã mở rộng sang các nước châu Á khác nhau. Có nhiều biến thể của trà xanh tồn tại, khác biệt đáng kể do các chủng C. sinensis khác nhau được sử dụng, phương pháp trồng trọt, chế biến sản xuất và thời kỳ thu hoạch.

Trà đen

Trà đen là một loại trà bị oxy hóa nhiều hơn trà xanh, trà ô long và trà trắng cũng có nguồn gốc từ lá của cây bụi, Camellia sinensis. Nó thường có vị hăng hơn so với các loại trà ít bị oxy hóa hơn.

Về cơ bản có hai biến thể của loài được sử dụng: cây lá nhỏ của Trung Quốc, được sử dụng cho phần lớn các loại chè và cây Assamese lá lớn hơn được sử dụng đặc biệt để sản xuất chè đen.

Lợi ích của trà xanh

Trà xanh hỗ trợ giải độc

Nhiễm độc chì là một vấn đề ở các nước đang phát triển. Tiếp xúc với chì có thể có ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Trong một nghiên cứu, tiêu thụ 100 mg trà xanh làm giảm tác động của ngộ độc chì.

trà xanh

Trà xanh cũng đã được chứng minh là có khả năng kích thích hệ thống giải độc trong cơ thể thông qua việc cảm ứng một số enzym chuyển hóa, ngoài việc ức chế các dấu hiệu sinh hóa của sự hình thành khối u. Các nghiên cứu hiện tại cho thấy mối quan hệ tỷ lệ nghịch giữa nguy cơ ung thư và việc tiêu thụ trà xanh, làm cho nó trở thành một phương pháp điều trị phòng ngừa ung thư bằng hóa chất tiềm năng.

Trà xanh có thể giúp điều chỉnh huyết áp

Trà xanh được biết là giúp duy trì huyết áp ở mức thấp bằng cách làm giảm angiotensin gây tăng huyết áp hoặc tăng huyết áp. Nó cũng có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa do bệnh tiểu đường gây ra ở bệnh nhân.

Trà xanh có thể ngăn chặn vi rút HIV lây lan sang các tế bào khỏe mạnh

Các nhà khoa học từ Nhật Bản đã phát hiện ra rằng Epigallocatechin gallate hoặc ECGC trong trà xanh có thể hỗ trợ ngăn chặn vi rút HIV bám vào các tế bào khỏe mạnh và nó cũng hỗ trợ ngăn chặn vi rút lây lan.

Trà xanh làm tăng mật độ xương

Có nhiều bằng chứng cho thấy trà xanh có thể bảo vệ chống lại bệnh loãng xương. Điều này được hỗ trợ bởi cả nghiên cứu trên động vật và con người. Các tác dụng có lợi của trà xanh được trung gian thông qua các con đường chống viêm và chống oxy hóa giúp thúc đẩy quá trình hình thành xương và giảm thiểu thiệt hại do stress oxy hóa gây ra.

Trà xanh làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và thúc đẩy đốt cháy chất béo

Trà xanh đã được chứng minh là làm tăng tỷ lệ trao đổi chất ngay cả khi không tập thể dục, thúc đẩy giảm cân và đốt cháy chất béo . Việc sử dụng nó như một chất sinh nhiệt bị hạn chế, nhưng kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục, có thể mang lại kết quả đáng kể.

Lợi ích của trà đen

Trà đen cải thiện thành phần cơ thể

Trong một nghiên cứu, kết quả cho thấy rằng tiêu thụ trà đen trong thời gian 3 tháng giúp ức chế tăng cân và giảm vòng eo. Điều này được so sánh với đồ uống đối chứng cũng chứa caffeine.

Trà đen giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh

trà đen

Chất tannin trong trà đen có tác dụng chữa bệnh đường ruột và dạ dày, đồng thời giúp giảm hoạt động tiêu hóa.

Trà đen tăng mức năng lượng

Do hàm lượng caffeine thấp hơn đáng kể trong trà đen, nó có thể giúp cải thiện lưu lượng máu lên não nhưng không kích thích tim quá mức. Nó cũng tăng cường sự trao đổi chất và hệ thống hô hấp, cũng như thận.

Trà đen giúp chống lại bệnh tim

Uống trà đen theo thói quen có thể hỗ trợ điều trị các rối loạn chức năng động mạch vành ở bệnh nhân bệnh tim. Do đó, những người uống trà đen có nguy cơ mắc nhiều loại bệnh tim mạch thấp hơn.

Trà đen giúp giảm tiêu chảy

Trà đen có tác dụng chữa trị các vấn đề về đường ruột  vì nó chứa nhiều tannin. Người bị tiêu chảy nên uống trà đen để có tác dụng tốt nhất.

Loại nào tốt hơn?

trà

Câu trả lời tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn.Nếu bạn chỉ có thể sử dụng một loại, hãy ưu tiên sử dụng trà xanh vì nó là một nguồn chất chống oxy hóa mạnh hơn. Tuy nhiên, không có lý do gì để bạn từ bỏ trà đen hoàn toàn. Kết hợp cả hai vào chế độ ăn kiêng của bạn, vì cả hai loại sẽ cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn.