6 điều bạn nên biết trước khi bắt đầu quá trình detox lành mạnh

detox lành mạnh

Bắt đầu một chế độ ăn uống mới không phải lúc nào cũng dễ dàng – đó là lý do tại sao chúng tôi đã thực hiện hướng dẫn detox lành mạnh này cho bạn. Dưới đây là cách làm sạch cơ thể nhẹ nhàng.

Một chế độ ăn uống detox lành mạnh là một kế hoạch nhằm cải thiện các quá trình tự nhiên của cơ thể bằng cách thay đổi thực phẩm bạn ăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng , những chế độ ăn kiêng này không được khoa học chứng minh là có hiệu quả. Nhưng chúng được các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tự nhiên khuyên dùng để điều trị một số triệu chứng từ mệt mỏi đến đau đầu.

Trong bối cảnh của một chế độ ăn uống detox lành mạnh, chất độc đề cập đến những chất mà chúng ta đã tiêu thụ quá mức. Bất cứ thứ gì cũng có thể trở nên độc hại nếu chúng ta có quá nhiều chất này trong cơ thể.

Cách bắt đầu quá trình detox lành mạnh của bạn

Cách tốt nhất để bắt đầu detox là đến gặp bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn để thảo luận về kế hoạch của bạn và bất kỳ triệu chứng nào bạn đang gặp phải. Bạn có thể nghĩ rằng bạn có độc tố nhưng bạn có thể mắc phải thứ gì đó nghiêm trọng hơn. Điều quan trọng là phải có ai đó đánh giá điều đó. Bác sĩ của bạn cũng có thể đề xuất các loại thực phẩm và thay đổi lối sống lành mạnh nhất cho bạn.

Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình detox lành mạnh của mình, hãy cân nhắc thực hiện các thay đổi chế độ ăn uống và lối sống sau đây.

Chỉ ăn thực phẩm toàn phần

thực phẩm toàn phần

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến cáo bệnh nhân của mình nên cắt bỏ thực phẩm chế biến sẵn khỏi chế độ ăn của họ. Chúng bao gồm những thứ như bánh ngọt mua ở cửa hàng, kẹo và nhiều sản phẩm được chuẩn bị trước mà bạn tìm thấy ở các lối đi giữa của cửa hàng tạp hóa. Thay vì dựa vào những món ăn tiện lợi này, hãy bổ sung thực phẩm toàn phần như trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và cá.

Tăng cường chất xơ của bạn

Chất xơ thực sự quan trọng để giúp nhu động trong ruột kết của bạn để đảm bảo rằng bạn đang đào thải. Nếu bạn đang giải độc nhưng không loại bỏ chất độc, bạn thực sự đang tạo ra nhiều vấn đề hơn trong hệ thống của bạn.

Có hai loại chất xơ giúp thúc đẩy sự đi tiêu đều đặn. Chất xơ không hòa tan, được tìm thấy trong các loại rau xanh như rau bina và cải xoăn, giúp giữ cho mọi thứ di chuyển trong ruột của bạn. Chất xơ hòa tan có từ các loại thực phẩm như táo , lê và đậu, giúp tạo ra lượng lớn chất chứa trong ruột.

Uống nhiều nước

uống nhiều nước

Tăng lượng chất xơ của bạn có nghĩa là bạn cũng cần phải cung cấp đủ nước để giữ cho ruột hoạt động thường xuyên. Tuy nhiên, đừng đi quá đà – uống quá nhiều nước sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Bạn biết nước rất tốt cho bạn, nhưng bạn có biết rằng bạn có thể uống nước để giảm cân?

Để xác định lượng nước bạn cần mỗi ngày, các chuyên gia khuyên bạn nên chia đôi trọng lượng cơ thể và chuyển con số đó thành ounce. Ví dụ, một phụ nữ nặng 140 pound nên uống 70 ounce (2 lít) nước mỗi ngày.

Nếu bạn uống nhiều cốc nước mỗi ngày, bạn có thể tăng cường trao đổi chất.

Cắt giảm lượng đường trong quá trình detox lành mạnh

Muốn có sức khỏe tốt hơn? Thật đơn giản – hãy cắt giảm lượng đường. Nó không chỉ giúp giảm cân mà còn cải thiện các chức năng của cơ thể.

Bản thân đường không nên bị coi là độc hại. Mỗi carbohydrate chúng ta ăn đều phân hủy thành một loại đường đơn giản – đó là cách chúng ta tiêu hóa nó. Tuy nhiên,  chúng tôi khuyên bạn nên loại bỏ đường đã qua chế biến trong quá trình detox lành mạnh của mình vì đó là chất mà chúng ta có xu hướng tiêu thụ quá mức.

Có vẻ khó để cắt giảm đồ ngọt, nhưng lượng ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả bạn sẽ tiêu thụ nhiều hơn trong quá trình detox lành mạnh sẽ giúp hạn chế tình trạng themg ngọt của bạn.

Tăng cường đổ mồ hôi trong quá trình detox lành mạnh của mình

tiết mồ hôi trong quá trình detox lành mạnh

Da là cơ quan lớn nhất mà chúng ta có, nhưng đó là cơ quan thường bị lãng quên trong quá trình detox lành mạnh.

Thêm bài tập thể dục vào kế hoạch detox của bạn , nhưng hãy thực hiện từ từ. Nếu bạn không quen với việc tập thể dục, hãy thử kết hợp một ngày hoạt động thể chất mỗi tuần vào lịch trình của bạn. Nếu bạn là người yêu thích thể dục, hãy cân nhắc thay đổi thói quen của mình để bao gồm một bài tập thực sự giúp bạn tiết mồ hôi.

Gắn bó với nó

Thời gian detox thay đổi tùy theo nhu cầu và suy nghĩ của mỗi người. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng duy trì việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống này trong ít nhất hai tuần. Bạn có thể bị các phản ứng phụ từ quá trình cai nghiện trong vài ngày đầu, chẳng hạn như khó chịu, đau nhức và mệt mỏi.

Duy trì kế hoạch detox lành mạnh của bạn trong ít nhất hai tuần để cơ thể bạn có cơ hội điều chỉnh.