Detox da: 4 cách detox cho làn da khỏe, sạch mụn

detox da

“Detox” là một trong những từ thông dụng phổ biến nhất trong những năm gần đây. Bạn có thể đã thử chế độ ăn kiêng detox bằng nước trái cây .Hoặc có thể bạn uống  trà detox để thoát khỏi tình trạng đầy hơi. Nhưng bạn đã thực hiện detox da chưa?

Detox da là dành một tuần (hoặc bất kỳ thời gian nào mà lịch trình của bạn cho phép) để loại bỏ tất cả các tạp chất, độc tố, chất ô nhiễm và tế bào da chết có thể để tái tạo và hồi sinh làn da của bạn trở lại như bình thường.

Chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt là chìa khóa cho sức khỏe làn da, nhưng việc hỗ trợ làn da của bạn bằng detox da cũng là những công cụ quan trọng trong việc tìm kiếm làn da hoàn mỹ .

Cơ chế detox da của cơ thể

Khi cơ thể bị quá tải bởi các chất độc từ môi trường và các tác nhân từ thức ăn, điều này sẽ thể hiện trên da thông qua các vết thâm, phát ban, da xỉn màu, không đều màu và thậm chí là nếp nhăn. Nó khiến bạn trông già hơn, da nhạy cảm và bị viêm, mất đi vẻ rạng rỡ của làn da khỏe mạnh đều liên quan trực tiếp đến tình trạng quá tải này.

detox da

Nếu các con đường đào thải chính của chúng ta như gan và ruột hoạt động chậm chạp hoặc không hoạt động, cơ thể sẽ sử dụng các cơ quan đào thải khác, chẳng hạn như da, để bù đắp. Nếu điều này xảy ra, làn da của chúng ta phải trả giá bằng việc bùng phát mụn và những vấn đề mà mỹ phẩm và kem bôi lên bề mặt không thể khắc phục được.

Khi quá trình đào thải tự nhiên của cơ thể được hỗ trợ thông qua các chất dinh dưỡng tốt, và các chất độc được đào thải ra ngoài với sự đào thải thường xuyên , làn da sẽ trở nên sạch hơn, sáng hơn, mịn hơn và trẻ trung hơn.

Detox da với 4 mẹo cơ bản

Bạn có thể hỗ trợ quá trình giải độc hàng ngày không chỉ với chế độ ăn uống sạch sẽ mà còn với một số mẹo làm sạch da dễ dàng hỗ trợ hệ thống bạch huyết và tuần hoàn. Dưới đây là cách để có được làn da sạch sẽ:

Đổ mồ hôi bằng xông hơi hồng ngoại

Ngồi trong phòng tắm hơi giúp đào thải tối đa qua da bằng cách tăng tiết mồ hôi. Xông hơi hiệu quả nhất là xông hơi bằng tia hồng ngoại. Công nghệ mới hơn này làm nóng cơ thể người dùng thay vì làm nóng không khí bằng hơi nước như kiểu xông hơi truyền thống của Phần Lan.

xông hơi hồng ngoại

Một số lợi ích của phòng xông hơi hồng ngoại bao gồm:

• Giải độc: Tăng tiết mồ hôi giúp di chuyển độc tố qua da và ra khỏi cơ thể, thay vì để chúng làm tắc nghẽn lỗ chân lông và gây kích ứng.
  • Tuần hoàn: Bạn có thể nhận thấy tim đập nhanh hơn khi ở trong phòng tắm hơi. Sự gia tăng tuần hoàn này giúp di chuyển các chất độc ra ngoài, đồng thời cũng làm tăng lưu lượng oxy và chất dinh dưỡng đến da.
  • Thanh lọc da: Loại bỏ độc tố khỏi lỗ chân lông thông qua bài tiết mồ hôi giúp da sạch và mềm hơn.

Sử dụng phòng xông hơi hồng ngoại một hoặc nhiều lần một tuần là một cách tuyệt vời để hỗ trợ quá trình giải độc tốt và giúp da khỏe mạnh. Hãy nhớ cung cấp đầy đủ nước trước và sau khi ngồi trong phòng tắm hơi.

Chải da khô khi detox da

Chải da là một cách làm đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả sẽ giúp thải độc tố và có thể dễ dàng thực hiện hàng ngày. Chải da bao gồm việc sử dụng bàn chải mềm, lông tự nhiên trên da khô của bạn trước khi tắm.

Một số lợi ích của việc chải da bao gồm:

• Lưu thông: Chải da theo chuyển động tròn từ đầu đến chân giúp máu lưu thông tốt .
  • Giải độc : Chải da kích thích dòng chảy của bạch huyết, khuyến khích giải độc và hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
  • Tẩy da chết: Da bị mụn thường là do lỗ chân lông bị tắc nghẽn từ các tế bào da chết. Chải da thường xuyên sẽ tẩy tế bào da chết và loại bỏ chúng khỏi bề mặt da.

Thay đổi vòi sen của bạn bằng bồn nước nóng lạnh

Dưới đây là cách để có được làn da sạch sẽ trong sinh hoạt hàng ngày của bạn: trong quá trình ngâm mình giữa nước nóng và nước lạnh, bạn luân phiên giữa nước nóng và lạnh nhiều lần trong khi tắm để tăng cường tuần hoàn và giải độc.

bồn tắm nóng lạnh

Một số lợi ích của việc giảm nhiệt độ nóng – lạnh bao gồm:

• Tuần hoàn: Việc dội nước lạnh đột ngột khiến tim bơm và máu chảy.
  • Viêm: Xông nước lạnh khi tắm giúp làm dịu vết mẩn đỏ và giảm viêm.
  • Giải độc: Sốc nước nóng và lạnh kích thích hệ thống bạch huyết.

Trong khi tắm, hãy vặn nước nóng hết mức bạn có thể chịu được trong 30-60 giây, sau đó lạnh hết mức có thể trong 30-60 giây và lặp lại động tác này 4 hoặc 5 lần.

Thư giãn và Thải độc với Tắm Detox

Tắm detox là một cách đơn giản khác để hỗ trợ làm sạch da bằng cách tăng tiết mồ hôi, nhưng cách này bạn có thể thực hiện ngay tại nhà của mình.

Một số lợi ích của tắm detox bao gồm:

• Giải độc: Tắm detox tốt sẽ khiến bạn đổ mồ hôi, di chuyển chất độc qua da.
  • Thư giãn: Căng thẳng, lo lắng và suy nghĩ tiêu cực cũng là tác nhân khiến da có vấn đề . Dành thời gian để thư giãn và ngâm mình trong bồn tắm là cách tuyệt vời để giảm căng thẳng.
  • Lưu thông: Một cách khác để giúp máu lưu thông, tắm detox sẽ nhận được nhiều oxy và chất dinh dưỡng hơn cho da.

Cách thực hiện

Chuẩn bị một bồn tắm nước ấm và thêm 250g muối Epsom và 250g baking soda . Muối Epsom giúp bổ sung lượng magiê và thải độc tố trong khi baking soda cung cấp chất kháng khuẩn và cũng hỗ trợ hấp thụ khoáng chất. Thêm gừng tươi, bột gừng hoặc túi trà gừng để tăng tiết mồ hôi. Nếu bạn quá nóng, hãy thêm nước lạnh vào bồn. Uống nhiều nước trước và sau khi tắm detox.