Nâng cao lợi ích sức khỏe của nước detox với quả mâm xôi

quả mâm xôi

Quả mâm xôi là một loại trái cây ngon và bổ dưỡng, phát triển mạnh quanh năm, là cây lâu năm. Ngày xưa tuy chỉ là trái mùa hè nhưng nay đã được biến tấu bằng công nghệ để ra hoa quanh năm. Mâm xôi được trồng chủ yếu ở các vùng ôn đới trên thế giới ,Nga và Ba Lan là những nơi trồng chính.

Các giống hiện đại có sẵn ở nhiều dạng lai giống có thể từ Mâm xôi tím, mâm xôi đen, mâm xôi đỏ, mâm xôi vàng đến mâm xôi xanh. Tính cả những biến thể ít người biết đến, có khoảng hơn 200 loài trái cây này được trồng ở nhiều lục địa trên thế giới. Quả mâm xôi được nhiều người ưa thích vì chất bổ dưỡng của chúng.

7 lợi ích sức khỏe của quả mâm xôi

1. Tăng cường khả năng miễn dịch

Vitamin C rất cần thiết cho cơ thể và nó cần được bổ sung thường xuyên vì nó không được các tế bào cơ thể chúng ta dự trữ. Mâm xôi chứa nhiều Vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch nói chung, chống lại bệnh cúm, cảm lạnh, nhiễm trùng và các bệnh thông thường khác hàng ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh và có hiệu quả cao trong việc làm sạch máu và tế bào của chúng ta, cho phép hệ thống miễn dịch của chúng ta hoạt động tối ưu.

Hơn nữa, chất chống oxy hóa loại bỏ các gốc tự do là sản phẩm phụ của cơ thể chúng ta, có thể gây hại cho các tế bào và DNA của chúng ta. Bên cạnh Vitamin C, quả mâm xôi còn có phenol và anthocyanins cũng là những chất chống oxy hóa mạnh.

2. Chống lão hóa

chống lão hóa

Vì quả mâm xôi đã được quan sát là hữu ích như một chất chống oxy hóa, chúng cũng có hiệu quả trong việc ngăn chặn quá trình lão hóa. Lão hóa sớm có thể do tiếp xúc với tia UV, ô nhiễm, lối sống không lành mạnh và căng thẳng liên tục. Quả mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại tuổi tác gây ra các gốc tự do, giúp bạn trông trẻ trung, tươi tắn và bảo vệ khỏi ung thư da.

3. Có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư

Bệnh nhân ung thư tăng cường ăn mâm xôi sẽ tạo ra khả năng tiêu diệt các khối u ác tính thông qua một quá trình được gọi là Apoptosis, một quá trình chết tế bào có hệ thống thông qua phản ứng sinh hóa. Axit ellagic trong quả mâm xôi bắt đầu điều này.

Axit ellagic trong mâm xôi bắt đầu quá trình này và đã được quan sát thấy có hiệu quả trong ung thư tuyến tụy, thực quản, da, vú, ruột kết và tuyến tiền liệt. Chất chống oxy hóa của mâm xôi cũng hỗ trợ trong việc chống lại bệnh ung thư.

4. Giúp duy trì sức khỏe của mắt

Ăn quả mâm xôi giúp tăng cường thị lực và bảo vệ mắt khỏi nhiễm trùng và các loại tác hại khác. Mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa, nó bảo vệ võng mạc khỏi stress oxy hóa, giúp chống lại sự suy giảm thị lực do đục thủy tinh thể hoặc bệnh thoái hóa mắt liên quan đến tuổi tác.

Hỗn hợp các chất chống oxy hóa như Vitamin C, A và phenol ngăn chặn bệnh tật và bảo vệ các màng của mắt tiết ra chất lỏng làm sạch, bôi trơn và bảo vệ mắt. Axit ellagic trong mâm xôi cũng được quan sát là góp phần vào sức khỏe của mắt và thị lực.

5. Giúp quản lý chứng viêm

Quả mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa, dinh dưỡng thực vật và tannin có hiệu quả chống lại chứng viêm ruột, dạ dày, xương và hệ thống tim mạch.

Đặc biệt, quả mâm xôi đỏ đã được quan sát thấy có khả năng làm giảm sự xuất hiện của chứng viêm bằng cách điều chỉnh sự suy giảm của collagen, loại protein thiết yếu trong các mô liên kết của cơ thể cần thiết cho quá trình hàn gắn tế bào.

6.Quản lý các triệu chứng tiểu đường

quản lí bệnh tiểu đường

Mâm xôi chứa một lượng đường khiêm tốn và chứa nhiều chất xơ, làm cho chúng an toàn để ăn đối với bệnh nhân tiểu đường.

Mâm xôi sở hữu hai chất dinh dưỡng là tiliroside và rheosmin rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Rheosmin có lợi cho những người béo phì, trong khi tiliroside thúc đẩy cơ thể tạo ra adiponectin để quản lý lượng đường và insulin ở những bệnh nhân tiểu đường loại 2.

7. Thúc đẩy quá trình giảm cân

Mâm xôi đặc biệt ít chất béo, chứa nhiều chất xơ và chứa 95% nước. Thành phần kim loại vi lượng của chúng cũng bao gồm mangan, kali và phốt pho giúp thiết lập lại trạng thái cân bằng của các chất điện giải trong cơ thể.

Là một loại trái cây có hàm lượng calo thấp, nó giúp giảm cân. Xeton (Rheosmin) được tìm thấy trong quả mâm xôi cũng được quan sát là rất hữu ích trong việc đốt cháy chất béo tích tụ ở vùng bụng.

Công thức nước detox với quả mâm xôi

1. Nước detox chanh mâm xôinước detox mâm xôi

Mâm xôi và chanh là sự kết hợp lý tưởng giữa vị ngọt và chua, và quả mâm xôi nghiền tạo ra nước màu hồng hấp dẫn.

Đổ đầy nước vào lọ 1 lít và để một ít quả mâm xôi và lát chanh đã nghiền nát ngâm ở nhiệt độ phòng trong khoảng 60 phút, hoặc để trong tủ lạnh 3 giờ. Trước khi dùng, lọc qua rây lọc cho đến khi không còn cặn quả mâm xôi và chanh.

2. Nước detox quả mâm xôi, húng quế và bạc hà

Tất cả những gì bạn cần là mâm xôi hữu cơ tươi, lá bạc hà và lá húng quế. Kết hợp chúng trong một chai chứa đầy nước và để trong tủ lạnh ít nhất hai giờ. Bạn nên uống nửa chai đầu tiên vào buổi sáng và nửa chai nữa vào bữa trưa.

 3. Nước detox quả mâm xôi, dưa chuột và nho

Dưa chuột ngậm nước cực tốt và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Quả mâm xôi, như đã đề cập trước đó, có chất chống viêm, và nho có đặc tính chống ung thư cũng như các hợp chất làm sạch. Trộn bộ ba này trong một cái bình với nước, để ngấm trong khoảng một giờ và uống ở nhiệt độ phòng, hoặc ngon hơn với đá lạnh.

Kết luận

Quả mâm xôi phát triển mạnh quanh năm do đó chúng luôn có sẵn tươi ngon. Chúng cũng sẽ tươi trong tủ lạnh một thời gian. Hãy tận dụng thành phần nước detox đáng kinh ngạc này và gặt hái những lợi ích của nó quanh năm.