Một số tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải khi uống trà detox

trà detox

Có rất nhiều lợi ích khác nhau của việc uống trà detox thường xuyên như cải thiện chức năng gan, giảm cân và cải thiện vẻ ngoài của làn da. Tuy nhiên, có một số tác dụng phụ rất tiêu cực và tiềm ẩn nghiêm trọng liên quan đến việc uống trà detox, đặc biệt là khi uống không đúng cách.

Một số tác dụng phụ mà bạn có thể gặp phải khi uống trà detox

1. Bạn có các triệu chứng giống như bệnh cúm

Trong vòng 12-48 giờ đầu tiên, nhiều người cho biết họ có cảm giác buồn nôn, đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy, các triệu chứng rất giống với bệnh cúm dạ dày hoặc Hội chứng ruột kích thích (IBS).

Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang tự đào thải các độc tố tích trữ và thường được giải quyết trong vòng ba ngày kể từ khi bắt đầu uống trà detox. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải theo dõi các triệu chứng này, đặc biệt nếu chúng kéo dài quá 36 giờ đầu tiên của quá trình detox.

bệnh cúm

Nôn mửa hoặc tiêu chảy kéo dài có thể dẫn đến mất nước, có thể dẫn đến ăn quá nhiều và hơi thở có mùi, dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn như chóng mặt, đau đầu và thận. Nếu bạn đang gặp các vấn đề nghiêm trọng về dạ dày, hãy tránh các loại trà có chứa senna, một loại thuốc nhuận tràng thảo dược và được tìm thấy trong một số nhãn hiệu trà detox phổ biến.

Thuốc nhuận tràng có thể gây co thắt dạ dày, khiến một số người cảm thấy khó chịu khi thực hiện các hoạt động hàng ngày. Khi uống liên tục, cộng với thói quen dinh dưỡng kém, các thành phần nhuận tràng như thuốc có thể làm cơ thể suy yếu, dễ mắc bệnh.

2. Bạn có thể bị chuột rút hoặc co thắt cơ nhiều hơn bình thường

Những người đang sử dụng trà detox kết hợp với chế độ ăn uống detox và tập thể dục có thể thấy mình đau hơn một chút so với bình thường mà không nhận ra rằng đó có thể là do mất nước. Ngay cả những triệu chứng nhẹ của tình trạng mất nước cũng là một vấn đề đáng lo ngại, vì điều quan trọng là phải duy trì mức chất điện giải và kali lành mạnh bất kể người đó có đang detox hay không.

Đổ mồ hôi và tiêu chảy có thể dẫn đến mức thấp hơn mức cần thiết của các chất dinh dưỡng này, và mức quá cao có thể dẫn đến các vấn đề về tim và co thắt cơ. Đừng phớt lờ những cơn đau nhức của cơ thể, đặc biệt là khi uống trà detox.

Sự mất cân bằng điện giải có thể tàn phá hệ thống của bạn, khiến cơ thể rất khó hoạt động bình thường.

3. Bạn khó ngủ và khi bạn chìm vào giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ kém

chất lượng giấc ngủ kém

Các loại trà detox chứa nhiều thành phần khác nhau có thể giúp bạn sẵn sàng cho cả ngày hoặc giúp bạn dễ ngủ vào ban đêm. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý nếu bạn thấy đầu óc quay cuồng và cơ thể không thể ngủ vào ban đêm.

Các loại trà detox thường chứa caffeine hoặc chất kích thích như guarana, đối với những người nhạy cảm với caffeine, có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ lớn vào ban đêm. Nếu bạn cảm thấy khó ngủ, hãy đảm bảo sử dụng caffeine và các loại trà detox không chứa chất kích thích khác hoặc không tiêu thụ bất kỳ chất caffeine nào ít nhất sáu giờ trước khi đi ngủ.

Đối với những người đang cố gắng detox cho mục đích giảm cân , thiếu ngủ có thể làm rối loạn quá trình trao đổi chất của bạn và khiến việc giảm cân trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Điều quan trọng là phải chú ý nếu trong quá trình sử dụng trà detox, bạn  phải cố gắng giữ tỉnh táo, vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không nhận đủ vitamin, chất dinh dưỡng và calo, điều này một lần nữa có thể làm đình trệ quá trình giảm cân.

Làm thế nào để uống trà detox một cách lành mạnh

Như đã thảo luận trước đó, trà detox có thể tốt cho sức khỏe vì một số lý do khác nhau, đặc biệt là đối với gan và hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cũng như để giảm cân. Tuy nhiên, điều cực kỳ quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các loại trà detox một cách đúng đắn để đảm bảo rằng bạn không gây hại cho cơ thể.

Điều quan trọng là tiếp tục ăn một chế độ ăn uống cân bằng trong khi tiêu thụ trà detox, đầy đủ rau, trái cây và protein nạc như cá, gà tây và thịt gà, đồng thời tránh rượu, đồ uống có đường và thực phẩm chế biến quá kỹ có chứa độc tố.

Ngoài ra, hãy làm theo hướng dẫn sử dụng trà, đảm bảo rằng bạn chỉ uống trà từ một đến ba lần mỗi ngày và bạn để cơ thể nghỉ ngơi ít nhất một tuần giữa các liệu trình. Để giảm cân tối đa, hãy sử dụng các bài tập kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng và trà detox.

Kết luậndetox tea

Uống trà detox có một số lợi ích khác nhau, nhưng điều quan trọng là phải theo dõi cơ thể của bạn xem có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc không mong muốn nào không, vì một số trong số chúng có thể nhẹ và đơn giản, trong khi một số khác có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.