Trà giải độc hoạt động như thế nào để giúp bạn giảm cân?

trà giải độc

Chế độ ăn kiêng detox ngày càng phổ biến và trở thành một trong những chế độ ăn được săn lùng nhiều nhất trên thị trường. Các chế độ ăn kiêng này bao gồm một số sản phẩm, trong đó trà giải độc là thành phần chính của các chế độ này, nhằm mục đích cải thiện sức khỏe bằng cách hỗ trợ các cơ quan như gan và thận thực hiện vai trò của chúng trong việc loại bỏ các chất cặn bã ra khỏi cơ thể .

Dưới đây là cái nhìn về các cơ chế tiềm ẩn đằng sau một chế độ ăn uống giải độc , đặc biệt là trà giải độc và tìm hiểu xem các chế độ này có thể giúp mang lại hiệu quả như thế nào.

Trà giải độc hoạt động như thế nào?

Trà giải độc làm giảm lượng calo nạp vào

Một trong những lợi ích lớn nhất mà mọi người đã báo cáo khi sử dụng trà giải độc là giảm cân nhanh chóng.

Điều này xảy ra bởi vì có rất ít calo trong trà và khi trà này được sử dụng để thay thế cho một số loại thực phẩm hoặc bữa ăn nhất định, nó sẽ giúp giảm lượng thức ăn tổng thể và giảm cân.

Quản lý cân nặng có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh tim mạch, tiểu đường, và thậm chí cả sức khỏe tâm thần. Nó cũng có thể giúp cải thiện chức năng gan, có thể thúc đẩy hơn nữa hiệu quả của nó trong việc loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể.

Tăng dinh dưỡng

Một lợi ích khác của một số loại trà giải độc là chúng chứa các vitamin và khoáng chất có thể giúp nuôi dưỡng và tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như sức khỏe sau này.

Một ví dụ về điều này là lượng Vitamin A cao, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và Vitamin C, giúp chống lại chứng viêm.

Cùng với đó, nhiều loại trà giải độc cũng rất giàu khoáng chất như canxi, kali, đồng và phốt pho. Tất cả những điều này đều góp phần vào hoạt động lành mạnh của các cơ quan như tim, thận và gan.

Các cơ chế trên nêu ra nhiều công dụng mà một loại trà giải độc có thể có trong việc cải thiện sức khỏe và tăng cường vóc dáng của bạn. Tuy nhiên, có nhiều loại trà khác nhau, mỗi loại có thành phần dinh dưỡng độc đáo và lợi ích sức khỏe.

3 loại trà giải độc tốt nhất

1. Trà xanh

trà xanh

Trà xanh là một trong những loại trà hữu ích nhất để đưa vào chế độ ăn uống của bạn vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Những chất dinh dưỡng này bao gồm Vitamin A, D, E, K, C và một loạt các Vitamin B, được sử dụng trong mọi việc, từ giúp hấp thụ chất dinh dưỡng và sản xuất năng lượng trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật và chống lão hóa.

Theo các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Arizona, các hóa chất có nguồn gốc từ lá trà xanh cho thấy sự thúc đẩy sản xuất các enzym giải độc quan trọng thuộc về glutathione S-transferase (GST). GST sửa đổi các phân tử làm hỏng DNA của tế bào, đó là lý do tại sao chúng được khuyên dùng để tăng cường khả năng miễn dịch. Những phát hiện này cho thấy rằng tiêu thụ trà xanh cô đặc có thể tăng cường khả năng phòng vệ chống lại các độc tố gây ung thư.

Bên cạnh đó, trà xanh đã được chứng minh là giúp tăng cường đốt cháy chất béo và giảm mức độ đói. Ngoài việc thay thế các bữa ăn bằng một lựa chọn ít calo hơn, điều này làm tăng tỷ lệ trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn, góp phần hơn nữa vào việc giảm cân.

2. Trà đen

trà đen

Trà đen là dạng trà phổ biến nhất hiện có, và cũng có thể là một lựa chọn tốt để đưa vào chế độ ăn kiêng giải độc. Điều này là do trà đen có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh như bệnh tim mạch và bệnh tâm thần, ngoài ra còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại II  và ung thư do khả năng giảm cholesterol đáng kể, bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do, tăng cường sức khỏe răng miệng , và nhiều hơn nữa.

Trà xanh, trà ô long và trà đen đều đến từ cùng một loại cây, Camellia sinensis . Tuy nhiên, chúng được xử lý khác nhau. Lá trà xanh được hấp và làm héo, trong khi trà ô long và trà đen được lên men và nghiền nát.

Tuy nhiên, trà đen có thể giúp mang lại lợi ích cả về tinh thần và thể chất, giúp nó trở thành một bổ sung tốt cho chế độ ăn uống giải độc của bạn.

3. Trà thảo mộc

trà thảo mộc

Trà thảo mộc là các loại trà được chế biến từ việc sắc hoặc ngâm trái cây, gia vị, nguyên liệu thực vật hoặc thảo mộc trong nước nóng. Một số ví dụ bao gồm:

  • Trà hoa cúc – có tác dụng làm dịu
  • Trà gừng – chống buồn nôn, tăng cường miễn dịch
  • Trà bạc hà – chống buồn nôn
  • Trà chanh – cải thiện nồng độ

Trà thảo mộc thường không chứa caffein, là lựa chọn tốt cho những người nhạy cảm với các chất kích thích hệ thần kinh trung ương. Trà thảo mộc có thể là một bổ sung tốt cho chế độ ăn kiêng giải độc vì hàm lượng chất dinh dưỡng của nó. Chúng chứa các khoáng chất như sắt và kali, cũng như các vitamin như Vitamin A. Chúng cũng có thể giúp duy trì các tế bào hồng cầu, hỗ trợ vận chuyển oxy trong cơ thể, duy trì sức khỏe tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch.